Mỹ phá âm mưu khủng bố trước thềm Lễ tưởng niệm 11-9

  • 11/09/2015 17:47
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát Hoa Kỳ vừa tuyên bố đã bắt giữ một kẻ âm mưu đánh bom phá hoại vào dịp Lễ tưởng niệm vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. 

Cơ quan báo chí của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa tuyên bố, cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ vừa bắt giữ một người Mỹ, bị cáo buộc có ý định đánh bom phá hoại lễ tưởng niệm gần 3.000 nạn nhân của những vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

14 năm về trước, nhóm khủng bố Al-Qaeda do Osama bin Laden lãnh đạo đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ nước Mỹ, khiến gần 3.000 người bị giết chết.

Bọn khủng bố đã cướp 4 máy bay chở khách, cho 2 chiếc trong số này lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới, làm sụp đổ cả hai tòa tháp, còn 1 phi cơ bay đến Lầu Năm Góc, 1 chiếc máy bay khác nhằm hướng Washington nhưng rất may nó đã bị rơi trên đường bay.

Vụ bắt giữ Joshua Ryne Goldberg 20 tuổi từ bang Florida được tiến hành vào hôm 10-9, một ngày trước lễ tưởng niệm lần thứ 14 vụ tấn công đẫm máu này.

14 năm trước, CIA đã không ngăn được bàn tay đẫm máu của Osama bin Laden

14 năm trước, CIA đã không ngăn được bàn tay đẫm máu của Osama bin Laden

14 năm trước, CIA đã không ngăn được bàn tay đẫm máu của Osama bin Laden

Theo dữ liệu điều tra, Goldberg đã chế tạo bom từ nồi áp suất nhồi các vật thể kim loại trộn với thuốc diệt chuột. Tên này đã vạch kế hoạch đặt quả bom tự chế này ở khu vực gần đài tưởng niệm ở thành phố Kansas-City, thuộc bang Missouri.

Ngày 12 tháng 6 vừa qua, Cục tình báo trung ương Mỹ CIA cũng đã giải mật các tài liệu về vụ tấn công khủng bố kinh hoàng này. Tài liệu được công bố trên trang web của CIA cho biết, đây là dữ liệu liên quan các công việc của cơ quan điều tra trước khi khủng bố xảy ra.

Trong số này đáng lưu ý là phần báo cáo gần 500 trang đề cập tới "những trở ngại mang tính hệ thống" đối với cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian ngay trước khi các vụ tấn công nổ ra khiến họ không nắm được đủ những thông tin cần thiết.

Các nhà phân tích tin rằng, đó là một trong những lý do Hoa Kỳ đã không ngăn chặn được vụ khủng bố và săn lùng Osama bin Laden trước ngày 11 tháng 9.

Báo cáo cũng trích dẫn lời 17 nhân viên bộ máy hành chính của CIA tuyên bố rằng, cơ quan đã “thiếu kế hoạch chiến lược toàn diện" để chặn đứng hành động khủng bố của bin Laden và tay chân của y.

Tin cùng chuyên mục