“Địa chấn” nước Mỹ: Ông Obama đã “lừa dối thế giới” trong vụ Bin Laden?

  • 12/05/2015 13:56
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Một bài báo xuất bản ngày 11-5 đã gây ra một cơn địa chấn khi cáo buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama đã “lừa dối” thế giới về cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden, đưa tin sai sự thật để giành được uy tín chính trị. 

Nhà báo uy tín tố cáo sự dối trá của chính quyền Obama

Trong một bài báo trên tạp chí Review of Books London, nhà báo nổi tiếng người Mỹ Hersh đã tấn công vào một số chính sách đối ngoại của Mỹ. Ông nói, các bài phát biểu của tổng thống Obama đã gây ra “sự hỗn loạn dối trá” trong cộng đồng tình báo và buộc họ phải lái theo câu chuyện của mình.
“Địa chấn” nước Mỹ: Ông Obama đã “lừa dối thế giới” trong vụ Bin Laden? ảnh 1Tổng thống Obama đã được xem là "Người hùng nước Mỹ" sau khi tiêu diệt Osama bin Laden

Nhà báo Seymour Hersh đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Obama đã có cuộc đàm phán với chính phủ Pakistan và các quan chức tình báo ISI trước cuộc tấn công, để máy bay của họ tránh khỏi lưới lửa phòng không Pakistan, đến được địa điểm cần thiết để tiêu diệt trùm khủng bố, nhưng sau đó lại công bố rằng đó là một “nhiệm vụ xâm nhập bí mật”.  

Cựu phóng viên New York Times đã trích dẫn nguồn tin từ tình báo Mỹ và các cựu quan chức tình báo Pakistan, cũng như từ nguồn tin bí mật của lực lượng hải quân SEAL cho biết, Nhà Trắng và CIA đã nhiều lần nói dối công chúng về hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc “tấn công kinh hoàng”, giết chết bin Laden.  

Theo các tuyên bố trước đây của ông Obama, bin Laden bị giết trong cuộc đọ súng với đội đặc nhiệm hải quân SEAL, khi cố tìm cách lấy vũ khí. Nhưng thực tế là không có cuộc đọ súng nào diễn ra, tên trùm khủng bố bị hạ sát bằng một viên đạn duy nhất trong tình trạng không phòng vệ, khi hắn đang thò đầu ra ngoài để quan sát tình hình.

Bài viết đăng tải trên tờ Review of Books London nói rằng tên trùm khủng bố Bin Laden cũng không được chôn cất trên biển như tuyên bố mà Nhà Trắng đưa ra trước đó. Trên thực tế, hắn được chôn cất tại Afghanistan.

Cái chết của tên trùm khủng bố này đã giúp ông Obama xây dựng hình tượng “người hùng nước Mỹ” một cách dễ dàng và thuận lợi. 

Lừa dối công chúng để “đánh bóng uy tín” và hậu quả khôn lường

Ông Hersh nhận định, bài phát biểu của Tổng thống Obama, thông báo cho người dân Mỹ về cuộc đột kích bất ngờ giết chết bin Laden là sai sự thật. Rõ ràng, tổng thống đã đưa ra thông tin sai lệch, nhằm tăng uy tín của mình trước cuộc bầu cử quốc hội và xây dựng mình trở thành hình tượng “người hùng nước Mỹ”.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng tuyên bố rằng, các quan chức Pakistan không được thông báo về cuộc tấn công, nhưng trên thực tế đã có một thỏa thuận giữa chính quyền của ông Obama và phía Pakistan về cuộc đột nhập không phận nước này.
“Địa chấn” nước Mỹ: Ông Obama đã “lừa dối thế giới” trong vụ Bin Laden? ảnh 2Vụ khủng bố ngày 11-9-2001 đã gây chấn động nước Mỹ và toàn thế giới

Nhà báo Hersh cho biết: “Binh lính Pakistan được lệnh phải án binh bất động khi họ nghe thấy tiếng cánh quạt của máy bay trực thăng Mỹ. Điện đã bị cắt. Thị trấn chìm vào bóng tối trước khi cuộc tấn công bắt đầu”. Những điều này là nhằm tránh cho trực thăng Mỹ khỏi bị phòng không Pakistan bắn rơi.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama nói rằng: “Sau cái chết của trùm khủng bố bin Laden, chúng tôi đã mất đi sự tin tưởng của Pakistan suốt 4 năm trời. Phải mất một thời gian dài để tái khôi phục sự tin tưởng trong quan hệ hợp tác chống khủng bố với Pakistan, trong bối cảnh, chủ nghĩa khủng bố đang hoành hành trên toàn thế giới”.
“Địa chấn” nước Mỹ: Ông Obama đã “lừa dối thế giới” trong vụ Bin Laden? ảnh 3Nhà báo nổi tiếng người Mỹ, Seymour Hersh đã lên tiếng tố cáo chính quyền Mỹ

Nhà báo nổi tiếng này nhận định, việc tiêu diệt Bin Laden là “một sân khấu chính trị được thiết kế để đánh bóng tên tuổi của Tổng thống Obama”, bất chấp hậu quả khôn lường của nó là các mối đe dọa từ al-Qaeda và Tổ chức nhà nước hồi giáo cực đoan (IS) đang ngày càng lan rộng.

Bởi vì sau khi tiêu diệt Bin Laden, đặc nhiệm hải quân SEAL đã  thu được nhiều tài liệu mật cũng như các thiết bị máy tính quan trọng tại sào huyệt của hắn ở thành phố Abbottabad, Pakistan. Những tài liệu này cho biết thông tin về các chỉ huy cao cấp của al-Qaeda, các quỹ bí mật, các cơ sở chân rết thuộc mạng lưới khủng bố, mưu đồ cũng như các điệp viên mà chúng cài cắm trên khắp thế giới.

Rõ ràng, nếu Tổng thống Obama không quá nôn nóng để tăng sự tín nhiệm của mình trước cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 năm 2011, cố gắng giữ bí mật về cái chết của Bin Laden thêm một vài tuần nữa thì từ các dữ liệu thu thập được, Mỹ có thể tóm gọn toàn bộ đầu não của al-Qaeda, đặt dấu chấm hết cho mạng lưới khủng bố khét tiếng toàn cầu.

Phóng viên điều tra nổi tiếng người Mỹ Seymour Hersh là người rất có có uy tín trong cộng đồng báo chí thế giới. Ông đã từng đã đoạt giải thưởng báo chí cao quý nhất Pulitzer (được coi là giải Nobel báo chí). Đặc biệt, nhà báo Seymour Hersh chính là người đã phanh phui vụ thảm sát Mỹ Lai ở Việt Nam năm 1968. Trước đây, ông Seymour Hersh đã khiến cả phía quân đội và tình báo Mỹ nhiều phen lao đao, ví dụ như những bí mật trong vụ bê bối nhà tù Abu Ghraib năm 2004. Nếu những tiết lộ trong vụ “Obamagate” này của ông được chứng thực, nó không chỉ làm bẽ mặt CIA và Nhà Trắng mà còn gây chấn động trên toàn thế giới.

Theo tờ Washington Post, ông Hersh khẳng định rằng, kết quả điều tra mà ông đưa ra đều lấy từ hai nguồn tin là viên tướng Pakistan về hưu Asad Durrani và một “sĩ quan tình báo cấp cao đã nghỉ hưu” không tiết lộ danh tính, người được cho là biết nhiều thông tin tình báo về nơi trú ẩn của bin Laden ở Abbottabad, Pakistan.

Theo Dailymail/Mirror

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục