Mỹ - Mexico - Canada ký hiệp định thương mại mới thay thế NAFTA

  • 01/12/2018 09:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Mỹ, Mexico và Canada vừa chính thức ký hiệp định thương mại mới thay thế cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) khi gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Lễ ký kết diễn ra bên lề hội nghị G20 ở thành phố Buenos Aires của Argentina. Theo Tổng thống Trump, tất cả các bên đều có lợi từ Hiệp định Mỹ - Mexico – Canada (USMCA).

USMCA mới chỉ bắt đầu được đàm phán từ đầu tháng 10-2018, nhiều tháng sau khi Tổng thống Trump áp đặt thêm thuế quan với sắt và nhôm từ Mexico và Canada.

USMCA được kí kết sau biện pháp đánh thuế của Tổng thống Trump với Canada và Mexico

USMCA được kí kết sau biện pháp đánh thuế của Tổng thống Trump với Canada và Mexico

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gọi USMCA là một NAFTA mới và loại bỏ nguy cơ về bất ổn kinh tế thông qua một tiến trình tái thương lượng thương mại.

Trong ngày cuối giữ cương vị Tổng thống Mexico, ông Pena Nieto tiết lộ thỏa thuận thương mại này bao gồm các điều khoản về công nghệ thông tin và thương mại điện tử, đồng thời ca ngợi USMCA là thỏa thuận đầu tiên đề cập đến tác động của xã hội đến thương mại quốc tế.

NAFTA là hiệp định được kí kết giữa Canada, Mexico và Mỹ vào năm 1993, đưa vào hiệu lực năm 1994, dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Thỏa thuận này đã bị Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ do gây thiệt hại đến ngành công nghiệp ô-tô của Mỹ và hạn chế doanh nghiệp nước này tiếp cận được nhiều lĩnh vực tại Mexico, Canada.

Canada và Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 2 và 3 của Mỹ với kim ngạch gần 500 tỉ USD hàng năm, ngang bằng lượng hàng hóa Trung Quốc và EU nhập khẩu vào Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục