Mỹ khởi công đóng tàu sân bay mang tên Tổng thống John F. Kennedy

  • 23/08/2015 21:37
  • 0 bình luận
  • Sông Hương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-8, tại thành phố Newport News, bang Virginia (Mỹ), công ty đóng tàu Newport News Shipbuilding đã làm lễ đặt ky (đặt tấm tôn đáy đầu tiên) để chính thức khởi công đóng tàu sân bay lớp Ford chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ hai theo đơn đặt hàng của hải quân Mỹ.

Tàu có lượng giãn nước 100.000 tấn với số thân tàu là CVN-79. Tàu sẽ được đặt theo tên tổng thống thứ 35 của nước Mỹ John F. Kennedy, người từng là sĩ quan hải quân Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Chiều dài của tàu khoảng 333 mét và sườn ngang của sàn tàu dài 41 mét. Tàu có khả năng chạy với tốc độ 56km/giờ. Hệ thống đẩy của tàu bao gồm hai lò phản ứng hạt nhân và bốn trục truyền động. Tàu được thiết kế với kết cấu linh hoạt, giúp không gian trên tàu có thể được điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng.
Thợ hàn châm mối hàn đầu tiên chính thức làm lễ đặt ky cho tàu sân bay John F. Kennedy. Ảnh: Navy Times

Thợ hàn châm mối hàn đầu tiên chính thức làm lễ đặt ky cho tàu sân bay John F. Kennedy. Ảnh: Navy Times

Thợ hàn châm mối hàn đầu tiên chính thức làm lễ đặt ky cho tàu sân bay John F. Kennedy. Ảnh: Navy Times

Lễ đặt ky chỉ mang tính biểu tượng còn trên thực tế, các công việc chuẩn bị cho tàu sân bay John F. Kennedy thực sự bắt đầu từ năm 2010. Đến nay, đã có hơn 450 trong tổng số 1.100  bộ phận kết cấu của tàu đã được đóng xong. Dự kiến, tàu sẽ được hạ thủy vào tháng 2-2020 và chính thức bàn giao cho hải quân Mỹ vào tháng 6-2022. Tổng chi phí đóng tàu khoảng 11,35 tỷ USD. 

Phát biểu tại lễ khởi công, đại sứ Mỹ tại Nhật bà Caroline Kennedy (cháu gái của cố Tổng thống John F. Kennedy) nói: "Mỗi con tàu có một tính cách. Tôi hy vọng rằng tàu sân bay John F. Kennedy sẽ có được một số tính cách của người đã được đặt tên cho con tàu".

Đây là tàu sân bay thứ hai mang tên John F. Kennedy. Tàu sân bay John F. Kennedy đầu tiên (cũng chạy bằng năng lượng hạt nhân) được đóng vào năm 1968, từng tham gia phát động các cuộc không kích ở Iraq trong cuộc Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và cuối cùng đã cho về hưu vào năm 2007.

Tin cùng chuyên mục