Airbus lên kế hoạch đại tu trực thăng tấn công Tiger

  • 22/08/2015 19:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tiger, một trong những loại trực thăng tấn công tiên tiến nhất của châu Âu, sẽ được đầu tư nâng cấp nhằm giúp nó tiếp tục phục vụ được trong quân đội Úc, Pháp, Tây Ban Nha và Đức thêm một vài thập kỉ tới.

Một phiên bản mới của trực thăng tấn công Tiger sẽ được phát triển bởi Airbus Helicopters nhằm đảm bảo loại vũ khí này vẫn sẽ đạt được yêu cầu chiến đấu trong tương lai gần. Theo tuyên bố từ Tổ chức Hợp tác vũ khí tổng hợp châu Âu (OCCAR), những nâng cấp mới sẽ khiến Tiger duy trì được lợi thế cạnh tranh là một mẫu trực thăng tấn công hiện đại nhất thế giới trong một vài thập kỉ tới.

Tiger là sản phẩm phát triển chung của Úc, Pháp, Đức và Tây Ban Nha

Tiger là sản phẩm phát triển chung của Úc, Pháp, Đức và Tây Ban Nha

Tiger là sản phẩm phát triển chung của Úc, Pháp, Đức và Tây Ban Nha

Sau khi được triển khai liên tục trong vòng 6 năm qua, đầu tiên là ở Afghanistan và sau đó là chiến dịch quân sự của Pháp tại Libya và Mali, chiếc trực thăng tấn công lập được khá nhiều chiến tích. Tuy nhiên, các kĩ sư không muốn dừng lại và tiếp tục đưa thêm vào cỗ máy này những thành tựu nghiên cứu mới.

“Những nghiên cứu mới sẽ cho phép chúng ta có được sự kết hợp giữa hiệu quả, tính năng, kĩ thuật cho quá trình phát triển hệ thống vũ khí của Tiger, vốn được lên kế hoạch diễn ra sau năm 2020”, OCCAR cho biết. Ngoài ra, những cải thiện của Tiger sẽ tập trung vào độ bền, khả năng hoạt động và sống sót trên chiến trường.

Việc phát triển của máy bay trực thăng Tiger là dự án hợp tác bắt đầu vào cuối năm 1980 giữa Úc, Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Mẫu trực thăng 2 ghế ngồi này được trang bị cả công nghệ tàng hình và mới đưa vào phục vụ trong năm 2003. Nó có khả năng thực hiện nhiều loại nhiệm vụ và vận hành được cả trên bộ lẫn tàu sân bay. Tiger có hàng loạt các hệ thống laze và radar, cũng như nhiều thiết bị kĩ thuật điện tử hàng không hiện đại và vũ khí hạng nặng.

Tin cùng chuyên mục