Hải quân Mỹ khởi đóng siêu tàu sân bay hạt nhân lớp Ford thứ 2

  • 23/08/2015 17:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 22-8, hải quân Mỹ đã chính thức tổ chức lễ đặt ky khởi đóng chiếc tàu sân bay hạt nhân lớp Ford thứ 2, tại xưởng đóng tàu Huntington Ingalls ở Newport News, bang Virginia.

Phát biểu tại buổi lễ, Tư lệnh hải quân Mỹ Ray Mabus cho biết, siêu tàu mới, có lượng giãn nước lên tới 100.000 tấn, sẽ là tàu sân bay thứ hai được đặt theo tên cố Tổng thống Mỹ John Kennedy, người từng là hạm trưởng một chiếc tàu tuần tra trong Chiến tranh Thế giới II.

Buổi lễ khởi đóng đánh dấu bằng việc đặt mô-đun thứ nhất hay “ky tàu” vào xưởng lắp ráp. Chiếc tàu sân bay hạt nhân tương lai này sẽ thay thế tàu sân bay lớp Nimitz đầu tiên, USS Nimitz (CVN-68), dự kiến sẽ loại biên vào năm 2025.
Tàu sân bay USS John Kennedy chính thức được khởi đóng

Tàu sân bay USS John Kennedy chính thức được khởi đóng

Tàu sân bay USS John Kennedy chính thức được khởi đóng

Bà Caroline Kennedy, người đỡ đầu của chiếc tàu sân bay lớp Ford thứ 2 và là con gái của cố Tổng thống Kennedy, đã không có mặt tại buổi lễ, mà tuyên bố qua video rằng “ky tàu đã thực sự được đặt” để bắt đầu khởi đóng.

Siêu tàu sân bay hạt nhân của Mỹ sắp tới sẽ dài khoảng 333m và có khả năng di chuyển lên tới 30 hải lý/giờ. Hệ thống năng lượng của tàu sẽ bao gồm hai lò phản ứng hạt nhân để cho tàu hoạt động với công suất tối đa.

Tàu sân bay lớp Gerald R. Ford sẽ được trang bị các hệ thống hiện đại đáp ứng nhu cầu chiến tranh ngày nay. Theo một số nguồn tin, Hải quân Mỹ sẽ đóng tổng cộng 10 tàu sân bay lớp Gerald R. Ford  trong thời gian tới, với chu kỳ 5 năm một chiếc.

Các tàu sân bay lớp Ford được thiết kế để thay thế các tàu sân bay lớp Nimitz của hải quân Mỹ. Chiếc tàu đầu tiên USS Gerald R. Ford (CVN-78), cũng được đặt tên theo một cựu tổng thống, dự kiến sẽ được bàn giao cho hải quân Mỹ vào năm 2016.

Tin cùng chuyên mục