Mỹ hoan nghênh ý định của Serbia công nhận Hezbollah là tổ chức khủng bố

  • 14/09/2020 15:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12-9 cho biết, Mỹ rất hoan nghênh ý định của Serbia công nhận phong trào Hezbollah có trụ sở ở Lebanon là một tổ chức khủng bố.
Mỹ hoan nghênh ý định của Serbia công nhận Hezbollah là tổ chức khủng bố ảnh 1

Lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn

“Chúng tôi hoan nghênh ý định của Serbia công nhận phong trào Hezbollah có trụ sở ở Lebanon là một tổ chức khủng bố. Điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế khả năng hoạt động của nhóm khủng bố được Iran hậu thuẫn ở châu Âu”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông Pompeo đồng thúc giục các quốc gia khác cũng công nhận toàn bộ Hezbollah là một tổ chức khủng bố mà không có sự phân biệt giữa các cánh quân sự và chính trị.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia ở châu Âu cũng như các quốc gia khác thực hiện bất kỳ hành động nào có thể để ngăn chặn các điều hành viên, nhà tuyển dụng và nhà tài chính của Hezbollah hoạt động trên lãnh thổ của họ”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ lưu ý.

Được biết, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã ký một thỏa thuận cam kết Belgrade công nhận Hezbollah là một tổ chức khủng bố trong chuyến thăm của ông tới Washington vào tuần trước.

Hezbollah được thành lập vào những năm 1980 với tư cách là một tổ chức bán quân sự và chính trị có nguồn gốc từ cộng đồng người Shiite ở Lebanon. Ban đầu, nhóm nhằm mục đích chấm dứt sự chiếm đóng của Israel ở miền nam Lebanon. Tuy nhiên, cánh quân của Hezbollah hiện cũng đang hoạt động ở Syria, nơi họ đang chiến đấu cùng với quân chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad trong cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo ở nước này. Tuy nhiên, Tel Aviv cáo buộc Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, và thường xuyên tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu Iran ở lãnh thổ Syria.

Tin cùng chuyên mục