Mỹ - Hàn Quốc nỗ lực hoàn thiện thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự

  • 06/02/2021 20:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ đã thống nhất hoàn tất các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự nhằm củng cố quan hệ đồng minh trong thời gian sớm nhất.

Vào hôm 5-2, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ Donna Welton đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến nhằm đàm phán về việc xác định chi phí duy trì 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào ngày 20-1.

Mỹ - Hàn Quốc nỗ lực hoàn thiện thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự ảnh 1

Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa thể thống nhất về vấn đề chia sẻ chi phí quân sự

"Hai nước nhất trí củng cố quan hệ đồng minh với tư cách là trụ cột của hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á bằng cách sớm hoàn tất đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức trong thời gian tới thông qua các kênh ngoại giao", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

Kể từ tháng 9-2019, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành 6 vòng đàm phán về vấn đề chia sẽ chi phí, tuy nhiên, chưa đạt được kết quả nào.

Washington đã yêu cầu Seoul trả 1,3 tỉ USD mỗi năm, tăng gần 50% so với năm 2019, tuy nhiên, Seoul chỉ đồng mức tăng 13%. Với việc chính quyền Mỹ đã thay đổi, Hàn Quốc kỳ vọng sẽ nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong các cuộc đàm phán này và cùng giải quyết những thách thức cấp bách hơn trong tương lai.

Hồi tháng 10-2020, ông Joe Biden đã chỉ trích cách ứng xử của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đối với đồng minh Hàn Quốc, khi cho rằng Washington nên sát cánh cùng Seoul thay vì các yêu cầu “tống tiền” liều lĩnh.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục