Mỹ đưa tàu sân bay hiện đại nhất tới châu Á

  • 16/06/2015 07:38
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-6, tờ Bangkok Post của Thái Lan đưa tin, tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz USS Ronald Reagan (CVN - 76) của quân đội Mỹ chuẩn bị được triển khai tới Yokosuka, Nhật Bản, thay thế cho tàu sân bay USS George Washington. 

Mỹ đưa tàu sân bay hiện đại nhất tới châu Á ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ sớm được triển khai tới Nhật Bản

CVN -76 sẽ là một siêu hàng không mẫu hạm cho cả nhiệm vụ nhân đạo lẫn tác chiến.

Được đặt tên theo một cựu Tổng thống Hoa Kỳ, tàu sân bay USS Ronald Reagan dài 330m, dài hơn chiều cao của tháp Eiffel tại Pháp, và được trang bị hệ thống vũ khí đặc biệt hiệu quả. Việc USS Ronald Reagan được điều tới châu Á vào cuối năm nay cho thấy cam kết mạnh mẽ của Washington trong việc bảo vệ các nước đồng minh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đây là một động thái đáng chú ý trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Điều này cũng được  hiểu như là lời cảnh báo của Mỹ đối với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp trên biển. Chỉ huy tàu sân bay USS Ronald Reagan Chris Bolt cho biết, tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ sẽ bảo đảm ổn định cho những khu vực mà nó được điều đến. 

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc việc bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc nếu nước này thực hiện bay tuần tra thường xuyên qua khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Trước đó, một bài viết trên tạp chí chính thức của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vào tháng 10-2014 cho biết, Trung Quốc định triển khai UAV thường xuyên tuần tra trên không các đảo này và PLA hiện có khoảng 50 UAV. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua xác nhận nước này đã thử tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân WU-14, một động thái Mỹ miêu tả là “thao diễn cực đoan” trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông. Các chuyên gia quốc phòng Mỹ cho rằng WU-14 có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Theo Bangkokpost/Kyodonews

Tin cùng chuyên mục