Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston

  • 22/07/2020 20:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22-7 cho biết, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston, trong một động thái được cho là sẽ thổi bùng căng thẳng giữa hai cường quốc thế giới.
Xe cứu hỏa được điều động tới Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, Mỹ

Xe cứu hỏa được điều động tới Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, Mỹ

“Vào ngày 21-7, Mỹ đột ngột yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston chấm dứt mọi hoạt động và sự kiện”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, đồng thời chỉ trích Washington “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.

“Việc đơn phương đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston trong một khoảng thời gian ngắn là sự leo thang chưa từng thấy trong các hành động gần đây của Mỹ đối với Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay lập tức quyết định sai lầm này. Nếu họ khăng khăng đi theo con đường sai lầm này, Trung Quốc sẽ phản ứng với các biện pháp đáp trả kiên quyết”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Trong khi đó, cảnh sát Houston cho hay họ nhận được thông tin về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sau 20h ngày 21-7. Cảnh sát Houston đã được triển khai đến bên ngoài Tổng lãnh sự quán và cho biết họ đã nhìn thấy khói, nhưng “không được cấp quyền vào tòa nhà”.

Quan hệ Trung-Mỹ đã xấu đi đáng kể kể từ khi Trung Quốc quyết định ban hành luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông.

Bắc Kinh và Washington cũng bất đồng về một số vấn đề khác như kinh doanh, thương mại, Đài Loan và Biển Đông trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020 tới.

Theo Bloomberg/Abc13

Tin cùng chuyên mục