Mỹ công bố ảnh tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông

  • 04/10/2018 05:39
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Những bức ảnh được máy bay của Hải quân Mỹ chụp từ trên không cho thấy, tàu khu trục của lực lượng này suýt va chạm với một tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông. 
Bức ảnh chụp tàu Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ. Nguồn: Hải quân Mỹ

Bức ảnh chụp tàu Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ. Nguồn: Hải quân Mỹ

Theo trang tin CNN, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của Hải quân Mỹ đang thực hiện chiến dịch tự do hàng hải gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên đá Ga Ven ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì tàu khu trục Lan Châu của Trung Quốc áp sát. Hải quân Mỹ cho biết, 2 tàu cách nhau 41m, tàu chiến Trung Quốc “thực hiện hàng loạt động tác cơ động càng lúc càng hung hăng, kèm theo những cảnh báo yêu cầu tàu khu trục USS Decatur rời khỏi khu vực”. Trước hành động áp sát “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp” của tàu Lan Châu, tàu Decatur buộc phải đổi hướng để tránh va chạm.

Theo Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Nathan Christensen, tàu chiến này được Trung Quốc triển khai để cản trở tàu Decatur thực hiện quyền tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên đá Ga Ven và đá Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). “Các lực lượng Mỹ hoạt động hàng ngày ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông. Như những gì chúng tôi đã thực hiện trong nhiều thập kỷ, các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển và hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, ở Biển Đông cũng như tại những nơi khác trên toàn cầu”, ông Christensen nhấn mạnh.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng về một loạt vấn đề. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hủy chuyến thăm tới Bắc Kinh để thảo luận về các vấn đề an ninh với các quan chức cấp cao Trung Quốc. Việc hủy chuyến thăm vào phút chót đã được Lầu Năm góc công khai xác nhận. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc được cho là đã từ chối cho tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Hải quân Mỹ cập cảng Hồng Kông (Trung Quốc). 

Trước đó, Trung tá Dave Eastburn, Người phát ngôn Lầu Năm góc xác nhận máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua Biển Đông 2 lần trong tuần qua và tiến hành các hoạt động thao diễn thường lệ trong không phận quốc tế. Trung Quốc ngày 27-9 đã lên tiếng phản đối và cho rằng Mỹ có “hành động khiêu khích” khi điều máy bay ném bom tầm xa B-52 bay qua Biển Đông, theo Reuters. Mới đây, Mỹ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một đơn vị quân đội Trung Quốc vì mua máy bay tiêm kích Su-35S và hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga. 

“Như những gì chúng tôi đã thực hiện trong nhiều thập kỷ, các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển và hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”

Ông Nathan Christensen (Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ)

Tin cùng chuyên mục