Cựu nhân viên tình báo CIA bị bắt vì "ghi chép" nhận dạng về các đồng nghiệp

  • 17/01/2018 13:30
  • 0 bình luận
  • Thái Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một cựu đặc vụ Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã bị bắt giữ do liên quan đến những cáo buộc lưu giữ thông tin bí mật bất hợp pháp, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ngày 16-1.

Cựu nhân viên CIA nói trên có tên Jerry Chun Shing Lee, một công dân Mỹ 53 tuổi sống ở Hong Kong (Trung Quốc). Người này bắt đầu phục vụ trong Quân đội Mỹ từ năm 1982 đến năm 1986 và làm việc cho CIA từ năm 1994 đến năm 2007.

Lưu giữ bất thường thông tin nhạy cảm về các nhân viên CIA khiến một cựu mật vụ phải trả giá

Lưu giữ bất thường thông tin nhạy cảm về các nhân viên CIA khiến một cựu mật vụ phải trả giá

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, vào năm 2012, các nhân viên của FBI đã bí mật lục soát phòng khách sạn trong các chuyến đi đến Virginia và Hawaii của Lee. Họ phát hiện ra người này có hai quyển sổ nhỏ chứa thông tin viết tay về các chi tiết nhạy cảm như tên thật, đặc điểm nhận dạng, số lượng nhân viên gián điệp và nhân viên bí mật của CIA.

Theo thông tin từ một nhân viên FBI giấu tên, Lee và gia đình đã rời Hong Kong vào tháng 8- 2012 để đi đến miền bắc Virginia (Mỹ). Trên đường đi, họ ở lại khách sạn mà FBI tìm thấy cuốn sổ.

Lee bị bắt ngày 15-1 tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York.

FBI đã từng thẩm vấn Lee 5 lần riêng biệt vào năm 2013, nhưng chưa bao giờ anh ta tiết lộ mình đang lưu giữ những cuốn sổ chứa thông tin nhạy cảm đó.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục