Mỹ chủ động hạ nhiệt căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 07/11/2017 08:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát thông báo, sẽ nối lại một phần hoạt động cấp thị thực, điều mà chính quyền Ankara coi là hành động đầu tiên trong việc giảm căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước.

“Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gỡ bỏ một phần lệnh ngừng cấp thị thực. Các cuộc phỏng vấn với người xin cấp thị thực sẽ bị giới hạn, trong khi thời gian đợi phê duyệt vẫn sẽ kéo dài”, đại sứ quán Mỹ thông báo. 

Quyết định này được đưa ra chỉ ít lâu trước khi chuyến thăm Washington của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.

Mỹ đã có động thái trong việc giảm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ đã có động thái trong việc giảm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay sau khi Mỹ ngừng cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 8-10, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có hành động đáp trả tương tự, trong đó Tổng thống Tayipp Erdogan lên án Washington vì đã hy sinh mối quan hệ với Ankara.

Tổng thống Erdogan cũng chỉ trích Mỹ đang bảo vệ giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà Ankara cho là nhân vật đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi năm ngoái.

Vụ đảo chính trên đã khiến chính quyền của Tổng thống Erodgan đã bắt giữ hơn 150.000 người bao gồm cảnh sát, sĩ quan quân sự hay các quan chức bị nghi dính dáng đến giáo sĩ Gulen. 

Trong vòng một tháng qua, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ và thẩm vấn 3 nhân sự làm việc tại các đại sứ quán và tòa lãnh sự Mỹ do cho rằng, những người này có mối liên hệ với giáo sĩ Gulen.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục