Mỹ không cấp thị thực cho đoàn quan chức Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ

  • 25/10/2017 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin CNN Turk, chính quyền Washington vừa từ chối cấp thị thực cho đoàn quan chức của Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, vốn muốn đến Mỹ nhằm giải quyết khủng hoảng về vấn đề thị thực giữa 2 nước.

CNN Turk dẫn nguồn tin từ Ankara cho biết, đoàn quan chức này có kế hoạch đến Mỹ vào cuối tháng 10 nhưng vừa được thông báo sẽ không được cấp thị thực từ phía đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này được cho là sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa 2 nước, vốn đều đã ngừng phát hành thị thực cho công dân của nhau.

Vào hồi tháng 5, một phiên dịch viên làm việc tại lãnh sứ quán Mỹ ở tỉnh Adana của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ và mới gần đây nhất là một nhân viên phòng chống ma túy của Mỹ tại Istanbul cũng bị tạm giam. Cả 2 đều bị phía Ankara cáo buộc là liên quan đến vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì vấn đề thị thực

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì vấn đề thị thực

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thẩm vấn nhân viên thứ 3 làm việc tại tòa lãnh sự Mỹ ở Istanbul sau khi cả gia đình anh này bị nghi ngờ có liên quan đến mạng lưới của giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị cho là đứng sau vụ đảo chính năm 2016.

Chính quyền Ankara không bằng lòng trước việc Mỹ không đồng ý dẫn độ giáo sĩ Gulen đang sống lưu vong ở Pennsylvania từ năm 2009, tuy nhiên, giới chức Mỹ lấy lí do rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chưa cung cấp đủ bằng chứng cho lời buộc tội đối với ông Gulen.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục