Tổng thống Nga Putin chỉ cho Saudi Arabia cách bảo bảo vệ cơ sở dầu mỏ

  • 17/09/2019 10:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Saudi Arabia mua các hệ thống phòng không S-300 hoặc S-400 của Nga để bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của họ khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.
Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

“Saudi Arabia cần đưa ra một quyết định sáng suốt, như Iran đã làm bằng cách mua S-300 của chúng tôi, và như ông Erdogan (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) đã làm khi quyết định mua các hệ thống phòng không S-400 Triumph tiên tiến nhất từ Nga”, ông Putin nói với các phóng viên ở Ankara hôm 16-9, “Những hệ thống này có khả năng bảo vệ bất kỳ loại cơ sở hạ tầng nào ở Saudi Arabia khỏi các cuộc tấn công”.

Câu trả lời trên của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi ông nhận được câu hỏi về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, mà Mỹ đã đổ lỗi cho Iran, mặc dù phiến quân Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công trên.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen năm 2015 và đã giao tranh với phiến quân Houthi kể từ đó.

Iran đã vận hành các hệ thống tên lửa S-300 kể từ năm 2017, và lô S-400 đầu tiên đã được Nga chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7-2019. Việc Ankara mua S-400 đã gây ra mâu thuẫn đáng kể với Washington, nước từ chối giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, vì sợ rằng hệ thống máy tính của chúng sẽ bị vũ khí Nga gây hại.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục