Mỹ cảnh báo Triều Tiên vì lại dùng hạt nhân làm "đòn tâm lý"

  • 16/09/2015 10:16
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo Triều Tiên rằng cần phải kiềm chế “sự khiêu khích vô trách nhiệm”, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã khôi phục hoạt động như bình thường cho cơ sở hạt nhân chủ đạo Yongbyon.

Lò phản ứng ở Yongbyon vừa được tái khởi động là nguồn Plutonium cho chương trình vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên ấp ủ.

Trong lời cảnh báo gửi đi, đại diện Nhà Trắng – phát ngôn viên Josh Earnest - cho hay, Triều Tiên nên thay việc dùng hạt nhân làm “đòn tâm lý” bằng cách tập trung thực thi các nghĩa vụ quốc tế của họ.

Trước đó, vào năm 2007, lò phản ứng nói trên đã bị đóng cửa như một phần trong thỏa thuận giải trừ hạt nhân để đổi lấy viện trợ. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã bất ngờ tuyên bố sẽ khởi động lại lò ở Yongbyon vào năm 2013, sau vụ thử hạt nhân thứ 3 của họ trong bối cảnh gia tăng sự lo ngại trong khu vực.

Theo ông Earnest, cộng đồng quốc tế sẽ không chấp nhận Triều Tiên như một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên đã "nhăm nhe" khởi động lại lò phản ứng ơ Yongbyon từ năm 2013

Triều Tiên đã "nhăm nhe" khởi động lại lò phản ứng ơ Yongbyon từ năm 2013

Triều Tiên đã "nhăm nhe" khởi động lại lò phản ứng ơ Yongbyon từ năm 2013

“Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác trong cuộc đàm phán 6 bên, nhằm cố gắng đưa Triều Tiên trở lại vị trí thực thi những cam kết mà họ từng chấp thuận. Chúng tôi sẽ lặp lại lời kêu gọi của mình, rằng Triều Tiên nên kiềm chế để không tiếp tục có những hành vi khiêu khích vô trách nhiệm, làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực. Thay vào đó, họ nên tập trung vào việc thực thi các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình”, phát ngôn viên Earnest bày tỏ.

Sáu quốc gia tham gia đàm phán vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Những cuộc đàm phán này hướng tới mục tiêu kết thúc chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vốn đã bị đình trệ từ năm 2009.

Theo nhận định của giới chuyên gia, nếu hoạt động toàn bộ công suất thì lò phản ứng Yongbyon có thể tạo ra lượng Plutonium đủ cho một quả bom hạt nhân mỗi năm.

Từ đầu năm nay, phía Mỹ từng cho biết những hình ảnh do vệ tinh chụp được cho thấy Bình Nhưỡng đã bắt đầu tái khởi động khu phức hợp Yongbyon. Tuy nhiên, tuyên bố vào thứ 3 (15-9) là sự xác nhận chính thức đầu tiên của Triều Tiên đối với hành vi nối lại hoạt động lò phản ứng gây tranh cãi này.

Hãng thông tấn KCNA của nhà nước Triều Tiên nói rằng họ đang cải thiện các vũ khí hạt nhân của mình “cả về chất lượng và số lượng”. Cùng với đó, hãng này cũng cho biết Triều Tiên sẵn sàng đối mặt với sự thù địch của Mỹ “bằng các loại vũ khí hạt nhân bất kỳ khi nào”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng hạt nhân của Triều Tiên vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Phía Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã chế tạo được một thiết bị đủ nhỏ để tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân và phóng tới đối phương. Song Washington luôn nghi ngờ về lời đe dọa “mạnh miệng” này.

Từ trước, Triều Tiên vẫn thường đưa ra các lời đe dọa đầy hiếu chiến nhắm vào những quốc gia láng giềng và Mỹ, đặc biệt khi Mỹ và đồng minh Hàn Quốc tiến hành tập trận chung.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc chiến hồi năm 1950-1953 đã kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải là hiệp định hòa bình.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục