Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng phóng vệ tinh bằng tên lửa tầm xa

  • 15/09/2015 10:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-9, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, cơ quan vũ trụ nước này đang phát triển và sẵn sàng phóng một vệ tinh mới, việc này cho thấy họ sẽ phóng một tên lửa tầm xa trong dịp kỷ niệm thành lập đảng vào tháng tới. 

Triều Tiên sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động (WPK) cầm quyền vào ngày 10-10 tới và có thể sẽ phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa nâng cấp, một hành động vi phạm nghiêm trọng các lệnh cấm vận quốc tế.

“Thế giới sẽ thấy rõ một loạt vệ tinh của Songun (chính sách “quân đội trước hết” của Triều Tiên) được phóng lên vũ trụ vào thời điểm và địa điểm do Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên xác định”, KCNA tuyên bố.
Một vụ phóng thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên

Một vụ phóng thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên

Một vụ phóng thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên

Trong cuộc phỏng vấn với KCNA, giám đốc Cơ quan phát triển vũ trụ quốc gia Triều Tiên tuyên bố cơ quan này đang đẩy mạnh giai đoạn cuối cùng của kế hoạch phát triển một vệ tinh quan sát trái đất mới để dự báo thời tiết.

“Những tiến bộ đạt được trong việc xây dựng và mở rộng các cơ sở phóng vệ tinh cho việc phóng các vệ tinh cấp cao hơn đã đặt một nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển khoa học vũ trụ của đất nước”, vị giám đốc này cho biết.

Triều Tiên đã bị cấm tiến hành những vụ thử nghiệm có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng nước này đã bất chấp những cảnh báo và nghị quyết của quốc tế để theo đuổi các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố rằng, các vụ phóng tên lửa của họ thuộc một phần của một chương trình vũ trụ hợp pháp nhằm đưa các vệ tinh nghiên cứu lên quỹ đạo.

Tin cùng chuyên mục