Triều Tiên sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân với Mỹ

  • 15/09/2015 20:20
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 15-9, Triều Tiên đã xác nhận việc nối lại hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon, nhà máy duy nhất có khả năng sử dụng chất plutonium để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin KCNA của Triều Tiên,  một giám đốc điều hành cấp cao Viện Năng lượng nguyên tử Triều Tiên (AEI) đã lên tiếng xác nhận việc khởi động lại tất cả các lò phản ứng của nhà máy Yongbyon, đồng thời cho biết, có khả năng nước này sẽ phóng tên lửa tầm xa vào tháng 10 tới đây. Đây vốn là điều vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, cấm Triều Tiên thực hiện những cuộc thử nghiệm có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Nhà máy hạt nhân Yongbyon

Nhà máy hạt nhân Yongbyon

Nhà máy hạt nhân Yongbyon

Triều Tiên đã ngừng hoạt động nhà máy Yongbyon từ năm 2007 theo một thỏa thuận viện trợ đổi lại việc giải trừ quân bị, nhưng lại tái khởi động nhà máy sau vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất vào năm 2013.

Các chuyên gia đánh giá rằng, khi nhà máy hạt nhân Yongbyon hoạt động hiệu quả nhất, nó sẽ có khả năng sản xuất khoảng 6kg plutonium trong vòng 1 năm, đủ để chế tạo 1 quả bom nguyên tử.

Giám đốc giấu tên của AEI cho biết, các nhà khoa học và kĩ sư của nước này đang ngày càng được cải thiện về cả chất lượng và số lượng, đồng thời đưa ra lời cảnh báo cho Mỹ và các lực lượng thù địch khác rằng, “Triều Tiên sẵn sàng đối phó với họ bằng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào”.

Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa vào tháng tới nhằm mục đích đưa vệ tinh lên quỹ đạo “một cách hòa bình”, trong khi Mỹ và các nước đồng minh xem đó như là một thử nghiệm tên lửa đạn đạo trá hình.

Tin cùng chuyên mục