Mỹ bí mật trả tiền chuộc người cho Iran?

  • 03/08/2016 17:31
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tranh cãi trên chính trường Mỹ đã nổi lên, sau khi có thông tin nước này bí mật chuyển khoản tiền mặt trị giá 400 triệu USD cho “kẻ thù” Iran hồi tháng 1-2016 vừa qua.
Mỹ dùng tiền để nhận được cái gật đầu của Iran trong vụ đàm phán thả người?

Mỹ dùng tiền để nhận được cái gật đầu của Iran trong vụ đàm phán thả người?

Nhật báo Phố Wall tiết lộ rằng, vào tháng 1-2016, Washington đã bí mật chuyển 400 triệu USD cho Iran, để đối lấy việc Tehran thả 4 công dân Mỹ mà nước này bắt giữ trước đó.

Tiết lộ các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ và giới quan chức châu Âu, Nhật báo Phố Wall nói rằng khoản tiền mặt nói trên gồm tiền euro và các loại tiền khác không phải là USD, được chuyển tới Tehran bằng máy bay chở hàng “không dấu hiệu”.

Cùng thời điểm đó, Mỹ tiến hành đàm phán trao đổi tù nhân với Iran, khiến các chính trị gia của đảng Cộng hòa tin rằng số tiền trên là khoản “chuộc người” của Washington.

“Sự phá vỡ luật với chính sách bấy lâu của Mỹ đã đặt một cái giá lên đầu người Mỹ, và dẫn tới việc Iran tiếp tục các vụ bắt giữ phi pháp của họ”, Thượng nghị sỹ Tom Cotton bày tỏ.

Trong khi đó, Nhà Trắng biện minh rằng phần tiền chuyển giao trên là gói đầu tiên trong khoản dàn xếp trị giá 1,7 tỷ USD giữa 2 nước, nhằm kết thúc cuộc tranh chấp kéo dài 37 năm đối với những quỹ mà Iran thanh toán cho việc chuyển giao vũ khí.

Phía Tehran muốn Washington phải trả cho họ hơn 10 tỷ USD vì bị đóng băng các quỹ, cùng lợi nhuận phát sinh.

Theo WSJ

Tin cùng chuyên mục