Nước nào chi 2 tỉ USD mua tiêm kích MiG-29M của Nga?

  • 24/07/2016 17:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Trang International Business Times cho biết, Nga đã sản xuất tới 46 chiếc chiến đấu cơ siêu thanh MiG-29M theo một hợp đồng bí mật trị giá 2 tỉ USD với nước ngoài. 

Moscow không tiết lộ nước cụ thể nào đã kí thỏa thuận mua các chiến đấu cơ MiG-29M trị giá 2 tỉ USD, nhưng các chuyên gia cho rằng, đây nhiều khả năng là Ai Cập do vào hồi tháng 3-2016 vừa qua, truyền thông Ai Cập cho biết, một quan chức quốc phòng cấp cao của nước này đã tới Moscow để thảo thuận về các vấn đề hợp tác quốc phòng và mua vũ khí.

Những năm gần đây, Nga cũng có nhiều thương vụ mua bán thiết bị quân sự đáng chú ý  với Trung Quốc, Ấn Độ và Iran.

Tiêm kích MiG-29M

Tiêm kích MiG-29M

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc bán máy bay chiến đấu cho Iran là khó có khả năng xảy ra do điều này sẽ bị phủ quyết bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ấn Độ cũng không phải là khách hàng tiềm năng do Nga và Ấn Độ đang cùng nhau hợp tác trong dự án phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 FGFA và New Delhi chuẩn bị mua thêm một lô vài chục chiếc Rafale của Pháp. Việc mua tới 46 chiếc MiG-29M có thể coi là không cần thiết ngay cả khi New Delhi đang có nhiều căng thẳng với Trung Quốc.

Trung Quốc là nước ít có khả năng mua MiG-29M nhất do các thông tin về chiến đấu cơ thê hệ 5 của J-20 đang tràn lan trên mạng trong thời gian qua, điều chứng tỏ có thể nó sắp được hoàn thành và đưa vào biên chế.

Dù bán cho nước nào thì thỏa thuận này cũng thể được coi như một cú huých với MiG, hãng sản xuất máy bay đã qua thời hoàng kim và đang yếu thế hơn tập đoàn sản xuất máy bay Sukhoi.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục