Vụ bảo vệ BV Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi:

Minh bạch dịch vụ vận chuyển cấp cứu, không dung túng sai phạm

  • 12/07/2016 06:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Sau vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối gây bức xúc dư luận vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sẽ tìm đối tác bảo vệ mới. Trong khi đó, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê cho rằng, không chỉ bệnh viện mà Công ty bảo vệ AZ cũng phải công khai xin lỗi người dân.

Công ty bảo vệ AZ cũng phải công khai xin lỗi

Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tìm đối tác bảo vệ mới sau vụ bảo vệ của Công ty AZ chặn xe cứu thương

Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tìm đối tác bảo vệ mới sau vụ bảo vệ của Công ty AZ chặn xe cứu thương

Không dung túng nhân viên bảo vệ sai phạm

Ngày 11-7, đoàn công tác của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế do Cục trưởng Lương Ngọc Khuê làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương về vụ việc nhân viên bảo vệ tại bệnh viện này chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối.

Tại buổi làm việc, bên cạnh việc báo cáo với đoàn Bộ Y tế về các bước giải quyết vụ việc, trong đó có việc phê bình nghiêm khắc các phòng ban có liên quan, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Lê Thanh Hải cũng đã giải đáp về số tiền 35 triệu đồng mà bệnh viện trao cho gia đình bé Trần Công D. (9 tháng tuổi, ở Quỳ Hợp, Nghệ An – bệnh nhi tử vong trên chiếc xe cứu thương bị bảo vệ chặn lại) vào ngày 8-7.

PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, bệnh nhi D. vào viện ngày 21-6, với chẩn đoán suy dinh dưỡng nặng, tim bẩm sinh, não úng thủy. Sau 10 ngày điều trị, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhi bị suy đa tạng. Sau khi được bác sĩ giải thích nhiều lần, gia đình bé xin thôi điều trị.

“Trong quá trình điều trị, số tiền viện phí, thuốc men phải chi trả cho cháu bé là 162 triệu đồng. Trong đó, có hơn 30 triệu đồng ngoài danh mục chi trả của BHYT. Gia đình đã tạm ứng 35 triệu đồng trong quá trình bé nằm viện. Bệnh viện đã làm hồ sơ xin tài trợ cho bé từ Chương trình Nhịp nối trái tim và Trái tim cho em ngay khi bệnh nhi vào viện. Ngày 8-7, bệnh viện đã chủ động thanh toán viện phí cho cháu bé qua BHYT, hoàn trả gia đình 35 triệu đồng đã tạm ứng trước đó” - PGS.TS Lê Thanh Hải chia sẻ.

Ông Lê Thanh Hải cho biết, hành vi ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhi của nhóm nhân viên bảo vệ Công ty AZ là không thể chấp nhận được. Bệnh viện không dung túng cho hành vi này. Khi hết hạn hợp đồng với Công ty AZ trong tháng 7-2016, bệnh viện sẽ tìm đối tác khác. Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng khẳng định, trong thời gian tới, bệnh viện sẽ cắt cử nhân viên Phòng Hành chính quản trị của bệnh viện giám sát công tác bảo vệ, không để xảy ra những sự việc tương tự.

Phải minh bạch dịch vụ vận chuyển cấp cứu

Ngày 11-7, trước thực trạng thiếu kiểm soát dịch vụ vận chuyển người bệnh ra - vào bệnh viện, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã yêu cầu các phòng, ban có liên quan soạn quy trình vào - ra bệnh viện và quy trình ra viện. Bệnh viện cũng yêu cầu gửi thông báo tới các khoa, phòng, trong trường hợp gia đình ký hồ sơ xin bệnh nhân về, phải bổ sung thêm vấn đề vận chuyển bệnh nhân (tự túc hoặc 115, hoặc xe cứu thương ngoài). Bệnh viện sẽ mở lớp tập huấn về giao tiếp trong bệnh viện cho hai đối tượng là nhân viên bảo vệ và nhân viên vệ sinh…

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu rõ, vụ việc này là bài học sâu sắc cho bệnh viện trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ.

Ông Lương Ngọc Khuê yêu cầu bệnh viện làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban, đặc biệt trong công tác giám sát, qua đó có hình thức xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan. Bệnh viện phải công khai, minh bạch về giá cả các dịch vụ như xe cấp cứu, xe taxi vận chuyển người bệnh…

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho rằng: “Để xảy ra sự cố đáng tiếc này, không chỉ Bệnh viện Nhi Trung ương, mà Công ty bảo vệ AZ cũng phải chịu trách nhiệm, phải công khai xin lỗi vì đã làm cho người dân bức xúc về bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và ngành y nói chung”.

Tin cùng chuyên mục