Phối hợp đảm bảo ANTT giữa Công an Hà Nội và Sở Y tế, cùng các bệnh viện trên địa bàn TP:

Mệnh lệnh trái tim

  • 13/04/2015 21:00
  • 7 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTĐ - Cần phải làm điều gì đó, vì nhân dân, vì con người đã đành một nhẽ, vì người bệnh vì người nghèo đang mang trọng bệnh còn cần hơn một sự thông cảm. Đó là tấm lòng và sự quyết tâm cao tìm ra các giải pháp tốt nhất có thể, hạn chế thấp nhất những nghịch cảnh và nỗi đau ngoài bệnh tật mà con người gặp phải.

Nỗi đau có thật!

Đã có lần xe chở bệnh nhân nặng chạy hàng trăm cây số, nhưng vì tắc đường, chỉ tắc đường rất gần bệnh viện thôi, bệnh nhân đã tử vong vì không được cấp cứu kịp thời.

Đã có những bác sĩ, y tá nhiều đêm mất ngủ, không phải vì không cứu được người bệnh mà hoảng sợ do người nhà bệnh nhân hung hãn lao vào tận nơi làm việc để hành hung.

Đã có những người nông dân nghèo túng mà mắc trọng bệnh, đến cửa bệnh viện bị “cò” lừa đảo mất tiền, bệnh vẫn còn nguyên.

Hiện thực ấy, nỗi đau ấy, nhức nhối ấy là có thật, không chỉ ở Hà Nội…

Cần phải làm điều gì đó, vì nhân dân, vì con người đã đành một nhẽ, vì người bệnh vì người nghèo đang mang trọng bệnh còn cần hơn một sự thông cảm. Đó là tấm lòng và sự quyết tâm cao tìm ra các giải pháp tốt nhất có thể, hạn chế thấp nhất những nghịch cảnh và nỗi đau ngoài bệnh tật mà con người gặp phải như đã nói ở trên. Và quyết định xây dựng quy chế phối hợp đảm bảo ANTT giữa CAHN với Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn thành phố do CATP Hà Nội đề xuất đã nhận được sự đồng thuận cao của ngành y tế. Trên thực tế, người dân đến các bệnh viện ở Hà Nội đã cảm nhận rõ nét sự thay đổi quan trọng về ANTT tại các bệnh viện. Các bác sĩ y tá đã yên tâm, chuyên tâm cho cứu chữa người bệnh, bớt hẳn nỗi lo bị những người quá khích tấn công.

Cò mồi, lái xe, taxi, “xe ôm” thiếu lương thiện kiếm chác ở người bệnh đã bị xử lý, người nhà bệnh nhân yên tâm thanh thản hơn…

Những điều này thật giản dị và lớn lao. Tại hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo ANTT giữa CATP Hà Nội với Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều tiếng nói, đánh giá chân thật về hiệu quả của việc thực hiện quy chế.

Sự vào cuộc đầy  trách nhiệm

Lấy ví dụ về một vụ án được coi như đã đi vào lịch sử ngành y –vụ án bắt cóc cháu bé sơ sinh mới 2 ngày tuổi, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói rằng tình hình ANTT tại các bệnh viện luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp và mỗi bệnh viện một đặc thù khác nhau, đối tượng bệnh nhân khác nhau nên tình hình ANTT cũng khác nhau, các tình huống xảy ra mất ANTT cũng rất khác nhau. Chính vì thế rất cần sự phối hợp đảm bảo ANTT trật tự của lực lượng công an. Đánh giá cao sự vào cuộc đầy sáng tạo, trách nhiệm và chủ động của CATP Hà Nội, ông nói, báo cáo dù có rất rộng, rất sâu, song cũng không thể nói hết những thành công đã đạt được khi có quy chế phối hợp giữ gìn ANTT và không thể nói hết những gì mà lực lượng công an đang ngày đêm thực hiện.

Việc CATP Hà Nội chủ động đề xuất thực hiện quy chế đã thể hiện sự nhạy bén, trách nhiệm của CATP Hà Nội. Việc này cũng khiến cho những cán bộ ngành y tế thấy rõ hơn trách nhiệm của mình và cảm thấy mình còn thụ động trong việc đảm bảo ANTT ngay chính tại nơi mình công tác.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng ghi nhận hiệu quả về ANTT sau một năm thực hiện quy chế, các vụ việc phức tạp giảm đi nhiều, tính nghiêm trọng cũng giảm đi nhiều và đây là mô hình hết sức hiệu quả cần được nhân rộng. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cùng với Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh thành trên cả nước thực hiện quy chế phối hợp như CATP Hà Nội. Đồng thời chỉ đạo các bệnh viện trong thời gian tới cần chủ động hơn, trách nhiệm hơn trong việc phối hợp với lực lượng công an trong việc giữ gìn ANTT tại các bệnh viện - "cần chủ động cung cấp thông tin cho công an chứ không phải chờ công an khai thác".

PGS, TS  Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã kể một câu chuyện về một vụ việc liên quan đến ANTT ở Bệnh viện Bạch Mai; một bác sĩ đã khóc và đặt câu hỏi: “Chúng tôi bảo vệ tính mạng cho người bệnh, ai sẽ bảo vệ tính mạng cho chúng tôi”. Ông đưa ra câu chuyện này để thấy rằng tình hình ANTT ở các bệnh viện luôn tiềm ẩn phức tạp, và bác sĩ có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.
Tại hội nghị, thừa ủy quyền của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành đã trao Kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc của Bộ Công an cho GS-TS Nguyễn Viết Tiến, về thành tích xuất sắc trong công tác lãnh đạo, tổ chức, chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành đã trao Kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc của Bộ Công an cho GS-TS Nguyễn Viết Tiến, về thành tích xuất sắc trong công tác lãnh đạo, tổ chức, chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành đã trao Kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc của Bộ Công an cho GS-TS Nguyễn Viết Tiến, về thành tích xuất sắc trong công tác lãnh đạo, tổ chức, chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.   Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện bệnh viện mỗi ngày có tới 2 vạn đến 2,5 vạn người ra vào, kéo theo đó là đủ các đối tượng cò mồi, cướp giật, lừa đảo dựa vào đó kiếm sống. Bệnh viện cũng như một xã hội thu nhỏ với đầy đủ những phức tạp vốn có của nó. Nhưng từ khi CATP Hà Nội xây dựng quy chế phối hợp thì tình hình ANTT đã khác hoàn toàn. Không chỉ đảm bảo ANTT, dẹp hàng quán, taxi dù, lực lượng công an làm nhiệm vụ tại các bệnh viện còn giúp đỡ nhân dân với thái độ tận tụy được nhân dân khen ngợi. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ: “Các chiến sĩ CATP  như người nhà của các bệnh viện, không chỉ lực lượng chiến sĩ vào cuộc mà đặc biệt là các đồng chí chỉ huy các phòng ban vào cuộc rất mạnh. Chưa bao giờ tình hình ANTT tại các bệnh viện lại được ổn định như hôm nay. Đây là sự vào cuộc quyết liệt của CATP Hà Nội và đặc biệt là trách nhiệm của đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội. Sự vào cuộc này đã giúp cho cán bộ y bác sĩ của chúng tôi yên tâm cứu chữa cho người bệnh. Thay mặt hơn 1 vạn bệnh nhân của bệnh viện và hơn 3.000 cán bộ của bệnh viện xin được gửi lời cảm ơn CATP Hà Nội.  

Nhiệm vụ lý tưởng 

Tới dự và chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an,Trung tướng Bùi Văn Thành đã bày tỏ sự vui mừng khi đến dự hội nghị và cho rằng sức khỏe là cái đáng quý của con người. Việc chăm lo đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, và giữ gìn sự bình yên cho nhân dân là nhiệm vụ lý tưởng của ngành y tế và lực lượng công an. Mối quan hệ gắn bó giữa 2 ngành đã hình thành và không ngừng phát triển trong thời gian qua.

Đồng chí Thứ trưởng đã ghi nhận và đánh giá cao Công an Hà Nội, Sở Y tế và các bệnh viện đã triển khai có hiệu quả quy chế phối hợp đảm bảo ANTT. Quy chế phối hợp đã cho thấy CAHN đã  chủ động, sáng tạo, có nhiều biện pháp, cách làm hay, được nhân dân ghi nhận. Việc triển khai 15 tổ công tác có hiệu quả đã góp phần đảm bảo ANTT, không để xảy ra các vụ việc tiêu cực, phức tạp.

Tình hình TTATGT đã đi vào nền nếp, người dân đi khám bệnh đã thuận lợi hơn. Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị 2 ngành cần tiếp tục phát huy thực hiện quy chế, thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như bảo vệ chính trị nội bộ, rà soát, cùng cố, nâng cao chất lượng bảo vệ tại các bệnh viện, nghiên cứu bổ sung quy trình quy chế ứng trực tại khuôn viên các bệnh viện, duy trì các tổ công tác, triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, chủ động bắt giữ xử lý các ổ nhóm phạm tội tại các bệnh viện, kiên quyết không để các đối tượng hoạt động công khai gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường các biện pháp đảm bảo TTATGT tại các cổng bệnh viện, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn vì cuộc sống bình yên,vì  hạnh phúc và sức khỏe của nhân dân.

CSBC CATP Hà Nội làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, giúp đỡ các bệnh nhân trước cổng bệnh viện K, Quán Sứ, Hà Nội

CSBC CATP Hà Nội làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, giúp đỡ các bệnh nhân trước cổng bệnh viện K, Quán Sứ, Hà Nội

CSBC CATP Hà Nội làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, giúp đỡ các bệnh nhân trước cổng bệnh viện K, Quán Sứ, Hà Nội Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn lực lượng Công an Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc CATP cảm ơn những ý kiến đánh giá của Thứ trưởng Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng như những tiếng nói động viên, ghi nhận của lãnh đạo các bệnh viện tại hội nghị và khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Thứ trưởng. Đồng thời khẳng định việc phối hợp giữa CATP Hà Nội và các bệnh viện không chỉ trên mặt trận đảm bảo ANTT, mà còn trên các lĩnh vực khác như đào tạo chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ của Công an Hà Nội, khám chữa bệnh cho CBCS Công an Hà Nội.  Đặc biệt, có những trường hợp thân nhân CBCS bị mắc bệnh hiểm nghèo trong cơn nguy kịch đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa đem lại niềm vui, hạnh phúc cho CBCS và đơn vị. Qua việc thực hiện Quy chế phối hợp, lực lượng Công an và các bệnh viện đã có quan hệ khăng khít hơn. Tới đây, CATP Hà Nội sẽ nhân rộng mô hình các tổ công tác tại các bệnh viện. Ngoài lực lượng CSTT thì sẽ bổ sung thêm lực lượng CSHS, CSGT để mô hình phối kết hợp đạt hiệu quả cao hơn. Đã có nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét về tính hiệu quả, sự cần thiết trong việc thực hiện quy chế phối hợp. Những kết quả ghi nhận sau 1 năm thực hiện quy chế phối hợp có thể chưa nói hết được những gì mà lực lượng CATP đang gánh vác. Song dường như ai cũng hiểu đó là trách nhiệm, là tấm lòng của các chiến sĩ Công an Hà Nội đang ngày đêm nỗ lực hết mình để những người bệnh vơi bớt đi nỗi đau ngoài bệnh tật, để các bác sĩ vơi bớt đi nỗi lo ngoài công việc. Trách nhiệm đó, tấm lòng đó, là do trái tim mách bảo -  là mệnh lệnh từ trái tim.

Mệnh lệnh trái tim

Mệnh lệnh trái tim ảnh 4

Nhiều ý kiến tâm huyết của các giáo sư, bác sỹ được trao đổi tại hội nghị

Kết quả 1 năm thực hiện quy chế

Công an Hà Nội đã thành lập hàng loạt các tổ công tác tại 15 Bệnh viện lớn, có số lượng bệnh nhân đông. Kết quả là trong 1 năm thực hiện quy chế phối hợp CATP Hà Nội, tình hình móc túi, trộm cắp giảm đáng kể, "cò" hết "đất" hoành hành, không dám công khai hoạt động trắng trợn như trước. Lực lượng công an đã bắt giữ xử lý 20 vụ cò mồi gây mất trật tự tại các bệnh viện, xử phạt mức cao nhất là 4,3 triệu/ trường hợp; xử lý 4 vụ lừa đảo thu giữ nhiều tài sản có giá trị cho người bị hại, bắt giữ 28 vụ tàng trữ trái phép ma túy tại các cổng bệnh viện, 92 vụ gây rối trật tự công cộng, xác minh, làm rõ 75 vụ trộm cắp... Tình hình TTATGT đã đi vào ổn định, không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông, giải quyết cơ bản tình trạng đón trả khách tại các cổng bệnh viện, nhất là tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện phụ sản Trung ương. CATP đã kiểm tra xử lý 8.251 trường hợp vi phạm TTATGT xung quanh các cổng bệnh viện, giải quyết tình trạng lập bãi trông giữ xe phương tiện trái phép…
Cháu bé Phạm Xuân Trường (2 ngày tuối), được lực lượng CSHS, CATP Hà Nội tìm thấy, trao trả về cho gia đình ngày 8-11-2011, tức 5 ngày sau khi bị bắt cóc tại BV Phụ sản Trung ương

Cháu bé Phạm Xuân Trường (2 ngày tuối), được lực lượng CSHS, CATP Hà Nội tìm thấy, trao trả về cho gia đình ngày 8-11-2011, tức 5 ngày sau khi bị bắt cóc tại BV Phụ sản Trung ương

Cháu bé Phạm Xuân Trường (2 ngày tuối), được lực lượng CSHS, CATP Hà Nội tìm thấy, trao trả về cho gia đình ngày 8-11-2011, tức 5 ngày sau khi bị bắt cóc tại BV Phụ sản Trung ương

PGS-TS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc bệnh viện châm cứu Trung ương:

Việc làm sáng tạo của CATP

Sự chủ động xây dựng Quy chế phối hợp với Sở Y tế  và các bệnh viện Trung ương trên địa bàn thành phố là việc làm sáng tạo của CATP. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo ANTT tại các bệnh viện, tạo sự yên tâm cho các bệnh nhân và người nhà trong quá trình khám, điều trị, mà còn tạo tâm lý vững tin đối với cả những người thầy thuốc bởi áp lực, sự nguy hiểm đối với các bác sĩ hiện nay là rất lớn. Tình hình ANTT trong và ngoài bệnh viện đã tốt lên rất nhiều.
PGS-TS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc bệnh viện châm cứu Trung ương.

PGS-TS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc bệnh viện châm cứu Trung ương.

 PGS-TS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc bệnh viện châm cứu Trung ương.

Tin cùng chuyên mục