"Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam" mở rộng tại nhiều quốc gia phát triển

  • 25/11/2020 15:06
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN -  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã mở rộng các mạng lưới thành phần tại các nước Đức, Nhật Bản, Australia và tiếp tục thành lập tại Mỹ, Canada nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam" mở rộng tại nhiều quốc gia phát triển ảnh 1

Vietnam Venture Summit 2020 sẽ kết nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Sáng nay (25/11), Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2020 khai mạc với chủ đề Going Digital- Dịch chuyển số do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC, Bộ KH-ĐT) và Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures phối hợp tổ chức. Khoảng 1.000 đại biểu đã tham dự diễn đàn này.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tìm lời giải và cơ hội cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam hội nhập quốc tế.

Thời gian qua, Bộ KH-ĐT đã tham mưu cho Chính phủ đề ra nhiều chính sách thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên gia tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo.

“Cho đến nay, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã mở rộng các Mạng lưới thành phần tại các nước Đức, Nhật Bản, Australia và tiếp tục thành lập tại Mỹ, Canada với hàng nghìn thành viên, nhằm quy tụ những người Việt Nam xuất sắc để sẵn sàng tham gia các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, hiện Việt Nam đã xây dựng chương trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt, hơn 800 nghìn doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận được để chuyển đổi số, dựa trên các nền tảng số, từ đó sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cũng cho hay: “Với tầm nhìn và sự quyết liệt của Chính phủ, chúng ta tin tưởng rằng đây là giai đoạn bản lề của Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu của một làn sóng phát triển mới của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đây là thời điểm Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững, có thể thực sự “bắt kịp, đi cùng, vượt lên” về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19”.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam bắt đầu kết nối và đẩy mạnh ứng dụng kinh tế số, Chính phủ đang chỉ đạo cập nhật thông tin, số hoá. Sự góp sức đồng lòng của cả cộng đồng sẽ tạo được sự đồng bộ hoá. Số hoá sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Ngay tại diễn đàn này, 18 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đã cam kết giá trị đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2021 đạt 425 triệu USD. Cho đến nay, số tiền đầu tư của các quỹ vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã đạt trên 50% số vốn cam kết mặc dù trải qua tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020.

Tin cùng chuyên mục