Malaysia bắt giữ 11 nghi can âm mưu lập cơ sở tấn công khủng bố

  • 22/02/2018 01:46
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 21/2, cảnh sát Malaysia thông báo, đã bắt giữ 11 đối tượng mang quốc tịch Malaysia và Philippines vì tình nghi có liên quan đến một số tổ chức khủng bố, trong đó có nhóm vũ trang Abu Sayyaf ở miền nam Philippines. Đây là kết quả của các chiến dịch truy quét khủng bố mà cảnh sát nước này triển khai từ 24/1-6/2. 
Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Tan Sri Mohamad Fuzi Harun

Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Tan Sri Mohamad Fuzi Harun

Theo đó, 10 nghi can bị bắt tại bang Sabah, tỉnh miền bắc Borneo, giáp biên giới phía nam của Philippines. Đáng chú ý có một đối tượng người Philippines, 39 tuổi, được huấn luyện sử dụng vũ khí ở miền nam Philippines và nhận nhiệm vụ đưa một số tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại đây gia nhập nhánh IS ở Zamboanga, Philippines.

Căn cứ vào những thông tin thu thập từ quá trình thẩm vấn các nghi can nói trên, cảnh sát Malaysia xác định nhóm vũ trang Abu Sayyaf đang tìm cách thiết lập cơ sở khủng bố tại Sabah. Các cơ sở này bố trí đưa các tay súng IS khu vực Đông Nam Á sang miền nam Philipppines và tiến hành các vụ tấn công tại nhiều nơi.

Tổng thanh tra Cảnh sát Tan Sri Mohamad Fuzi Harun cho biết, các lực lượng chức năng đã nỗ lực bắt giữ các thành viên nhóm khủng bố Abu Sayyaf và giam giữ tại bang Sabah.

Ông Mohamad Fuzi nói: "Tổ chức này đang có những chuẩn bị và tạo ảnh hưởng của IS tại khu vực Đông Nam Á giống như ở miền nam Philippines. Các thành viên của tổ chức này cũng lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tại Sabah trong tương lai".

Cảnh sát Malaysia bắt giữ một trong số các đối tượng của Abu Sayyaf

Cảnh sát Malaysia bắt giữ một trong số các đối tượng của Abu Sayyaf

Abu Sayyaf

Đối tượng bị bắt còn lại là một nam công dân Malaysia, 34 tuổi. Tên này đã bị trục xuất từ Singapore về Malaysia, sau khi giới chức Singapore bắt giữ đối tượng vì tìm cách tới Syria gia nhập IS. 

Trong thời gian gần đây, giới chức Malaysia liên tục tiến hành các chiến dịch truy quét phần tử khủng bố do lo ngại các tay súng IS có thể kích động các đối tượng cực đoan tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quốc gia đông người Hồi giáo này.

Theo Strait Times

Tin cùng chuyên mục