Lý giải về chiến thắng của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

  • 08/05/2017 13:02
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tại sao hàng triệu người Pháp lại bỏ phiếu ủng hộ cho ông Emmanuel Macron - một người chỉ mới "chân ướt chân ráo" bước vào chính trường và chưa bao giờ tranh cử Tổng thống? Các cử tri Pháp đã lý giải về điều này. 

Ông Emmanuel Macron, 39 tuổi gần như là một con người “vô danh”, chưa mấy ai biết đến khi lần đầu tiên tranh cử Tổng thống Pháp với chính đảng En Marche! (Tiến bước) thành lập một năm về trước. Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, đặc biệt là ở Pháp, nơi mà cử tri thích các chính trị gia là những gương mặt quen thuộc và ít nhất khoảng 50 tuổi. Thế nhưng, nhiều người lại bị thuyết phục trước người đàn ông trẻ tuổi mà họ tin tưởng rằng hoàn toàn xứng đáng với vai trò lãnh đạo nước Pháp tương lai.

Lý giải về chiến thắng của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Sự thống nhất

“Ông ấy là biểu tượng cho sự thống nhất và muốn tập hợp một nước Pháp “chiến thắng cùng ngoại vi Pháp”, Emilie Guérel, một nam giới 33 tuổi sống tại Toulon nói. “Ông ấy muốn thống nhất ý tưởng và mọi người", bà Carolina Delattre, 50 tuổi nói thêm.

 Không phân biệt đối xử

“Ông Macron sẽ là một Tổng thống cho tất cả người Pháp, một người không phân biệt đối xử. Các chính sách của ông không loại trừ ai cả”, François Marien, 30 tuổi, một cố vấn về vấn đề người khuyết tật trong chiến dịch tranh cử của En Marche! nói.

 Cầu tiến

“Tôi hy vọng ông Macron sẽ tạo nên một cuộc cách tân chính trị thông qua việc điều hành chính quyền mới. Chỉ tiến lên mà không đi giật lùi”, học viên học nghề Celia Stieb, 29 tuổi nói.

Gisele Loison, một giáo viên 63 tuổi nói thêm: “Ông ấy muốn sáng tạo, chứ không phải để sửa chữa những gì đã tồn tại như những người khác. Ông đại diện cho sự tiến bộ”.

“Tôi muốn thế hệ cháu của mình có một tương lai chính trị tốt hơn”, ông Bernard Kervéadou 62 tuổi cho biết.

Người biết dẫn dắt

“Macron sẽ là một Tổng thống thực sự biết chủ trì, đúng với nghĩa gốc của từ này, khác xa “trò chơi” thông thường giữa các chính đảng”, Thomas Lajarge, 22 tuổi, nghiên cứu sinh Kinh tế và Luật nhận định.

“Ông ấy đại diện cho một lớp người năng động mới nằm ngoài cách phân chia trường phái tả - hữu thông thường”, cử tri Charles Amson, 40 tuổi nói.

Lý giải về chiến thắng của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Chính sách kinh tế thực tế

“Tôi hy vọng ông Macron sẽ xây dựng một chương trình kinh tế thực tế và công bằng xã hội. Hiện ông ấy có chính sách về kinh tế tốt nhất”, Alfred Eibenberger, 60 tuổi, một nhà viết kịch bản cho biết.

Tuổi trẻ 

“Tôi tin vào những người trẻ tuổi. Ông Macrom đã cho thấy năng lực của mình và quyết tâm thay đổi. Tôi đọc cuốn sách của ông, cuốn “Cách mạng”, nó khiến người ta muốn tin rằng mọi thứ có thể thay đổi được”, chuyên gia pháp lý 62 tuổi Jeanne-Marie Yala-Koum cho biết.

“Tôi đã quyết định bỏ phiếu cho ông Marcon cách đây một tháng. Chúng ta cần những người trẻ hơn trong chính trị, ông có thể mang lại sự thay đổi cần thiết”, bà Nelly, tuổi 61 nói.

 Lựa chọn đứng cạnh châu Âu

“Ông Macron là người duy nhất hiểu rằng chúng tôi cần châu Âu hơn lúc nào hết”, Alexandre Durand, một sinh viên luật 22 tuổi khẳng định.

Tin cùng chuyên mục