Lực lượng an ninh Nigeria giải cứu thành công gần 350 học sinh bị bắt cóc

  • 18/12/2020 23:02
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Thống đốc bang Katsina cho biết, ngày 17-12 lực lượng an ninh Nigeria đã giải cứu thành công gần 350 học sinh bị bắt cóc ở phía tây bắc Nigeria. Hiện các em đang được kiểm tra sức khỏe trước khi đưa về với gia đình.

Lực lượng an ninh Nigeria giải cứu thành công gần 350 học sinh bị bắt cóc ảnh 1
Gia đình của các em học sinh tập trung tại Trường trung học Khoa học ở bang Katsina, Nigeria sau khi xảy ra vụ bắt cóc.

Ngày 11-12, cả đất nước Nigeria chấn động trước sự việc các tay súng lái xe mô-tô xông vào Trường trung học Khoa học ở bang Katsina và bắt cóc các em học sinh, đưa vào giam giữ trong rừng Rugu. Ngày 15-12, một kẻ tự xưng là thủ lĩnh của nhóm thánh chiến Boko Haram tuyên bố đứng sau vụ tấn công này. Ngay lập tức, các gia đình có trẻ em bị bắt cóc khẩn cầu chính phủ hãy bảo đảm sự an toàn cho các em.

Ngày 17-12, Thống đốc bang Katsina, Aminu Bello Masari cho biết, lực lượng an ninh Nigeria đã giải cứu phần lớn số nam sinh bị bắt cóc và đang tiến hành kiểm tra sức khỏe trước khi đưa các em về gia đình. Theo kế hoạch, lực lượng an ninh đã khoanh vùng khu vực nơi các cậu bé bị giam giữ và được chỉ đạo không nổ súng. Masari nói: “Cảm ơn Chúa vì đã nghe lời thỉnh cầu của chúng tôi nên không một phát súng nào phải bắn ra”.

Lực lượng an ninh Nigeria giải cứu thành công gần 350 học sinh bị bắt cóc ảnh 2

Thân nhân kêu gọi chính phủ giải cứu học sinh bị bắt cóc ở bang Katsina, ngày 17-12.

Vụ bắt cóc không chỉ khiến đất nước Nigeria rơi vào tình trạng bất ổn, nhiều cuộc biểu tình nổ ra mà còn gợi lại trong ký ức của họ về vụ bắt cóc hơn 270 nữ sinh năm 2014 của Boko Haram ở thị trấn Chibok, đông bắc nước này.

Lực lượng an ninh Nigeria giải cứu thành công gần 350 học sinh bị bắt cóc ảnh 3
Tổng thống Muhammadu Buhari trao đổi qua điện thoại với Thống đốc bang Katsina Aminu Bello Masari về nhiệm vụ giải cứu con tin, ngày 17-12

Tổng thống Muhammadu Buhari cũng hoan nghênh lực lượng an ninh đã tiến hành thành công việc đưa các em học sinh an toàn trở về. Đồng thời ông cũng yêu cầu người dân hãy bình tĩnh, kiên nhẫn trong khi chính quyền xử lý các vấn đề về an ninh. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ giải quyết tất cả các vấn đề có liên quan đến vụ việc”.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục