Lựa chọn cho cuộc sống

  • 09/04/2015 06:34
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Một đêm nọ, bác sỹ Davison đi làm việc về khuya và thấy một thanh niên gầy gò, rách rưới nằm gục bên cạnh cửa nhà mình, anh ta bị sốt cao đến bất tỉnh, ông đã đưa anh ta vào nhà  cứu chữa và tận tình chăm sóc. Mười ngày sau, người thanh niên khỏi bệnh hoàn toàn. 

Việc đầu tiên anh ta làm là quỳ sụp xuống chân bác sỹ, khóc nấc lên và nói: “Thưa ông, ông không biết con là ai mà vẫn cứu chữa và chăm sóc cho con. Con là một kẻ chuyên trộm cắp, đánh thuê chém mướn, sống cuộc sống tội lỗi, con không xứng đáng được đối xử tốt như vậy”.

Bác sỹ Davison hỏi: “Anh biết như vậy, tại sao không sống khác đi”. Người thanh niên trả lời: “Con cũng muốn lắm nhưng con mồ côi từ nhỏ, không gia đình, không được học hành, lang thang kiếm sống, bị mọi người khinh ghét. Nếu không làm mấy việc ấy thì con cũng chẳng biết làm gì để sống”.

Bác sỹ Davison kéo người thanh niên đứng dậy và nói: “Anh suy nghĩ thế là sai rồi, để tôi kể cho anh nghe một câu chuyện nhỏ, hy vọng nghe xong anh sẽ biết mình phải làm gì”. Rồi bác sỹ kể: “Có hai người vì tranh chấp, đánh nhau gây thương tích mà phải ngồi tù. Người quản giáo thương tình cho phép họ được mang 1 đồ vật quen thuộc vào. Người thứ nhất xin mang hộp xì gà vì anh ta ngày nào cũng hút, còn người thứ hai xin mỗi ngày được gọi một cuộc điện thoại tới công ty vì anh ta làm kinh doanh. Hơn một năm sau họ được ra tù, việc đầu tiên người thứ nhất làm là chạy đi tìm lửa để hút xì gà vì anh ta xin xì gà mà không xin lửa, còn người thứ hai thì tới cảm ơn người quản giáo vì nhờ ông cho phép gọi điện mỗi ngày mà công ty anh ta vẫn duy trì được hoạt động, không phải đóng cửa”.

Người thanh niên nghe rất chăm chú, bác sỹ Davison nói: “Cùng một hoàn cảnh nhưng mỗi người lại có những lựa chọn khác nhau. Người thứ nhất chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt, muốn thoả mãn nhu cầu hàng ngày, còn người thứ hai nghĩ xa hơn cho tương lai của mình sau khi ra tù”.

“Con người ta luôn có những sự lựa chọn cho riêng mình, lựa chọn quyết định mục tiêu của cuộc sống và kết quả mang lại. Cuộc sống hiện tại là kết quả của sự lựa chọn trong quá khứ, còn mục tiêu hôm nay sẽ quyết định kết quả cho tương lai, Vì vậy, con hãy lựa chọn lại cách sống của mình để có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục