Lỗ hổng giấy tờ với container chứa 39 người

  • 04/11/2019 07:23
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Báo Express của Anh ngày 3-11 dẫn lời một công tố liên bang Bỉ xác nhận, tờ khai thông tin cho container chứa 39 người có nhiều lỗ hổng, như ghi bên trong chứa bánh quy và bỏ trống nơi lấy hàng cũng như nơi đến nhưng vẫn lọt qua được khâu kiểm tra và lên đường tới Anh trót lọt.

Lỗ hổng giấy tờ với container chứa 39 người ảnh 1Cảnh sát tại hiện trường phát hiện 39 thi thể trong container ở Anh

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền Bỉ và sự lơ an ninh tại cảng Zeebrugge, nơi container chứa 39 người nhập cư xuất phát sang Anh. Theo quy định, hàng hóa giữa các nước EU không cần khai hải quan nhưng vẫn cần một tờ khai thông tin container như nơi xuất phát, sản phẩm bên trong và nơi đến. Nếu được chuyển bằng đường biển, tờ khai sẽ có thêm nhiều chi tiết hơn cần khai báo.

Ông Ray Batt, Giám đốc Unisys - một công ty chuyên tư vấn và thiết kế hệ thống giám sát và bảo vệ biên giới cho Bỉ - khẳng định nếu trên tờ khai không ghi rõ nơi lấy hàng và nơi nhận hàng, hải quan cần phải ngay lập tức đưa container vào diện nghi vấn cần kiểm tra. "Việc này đôi khi còn tùy thuộc vào hàng hóa đó thuộc công ty nào vì không phải lúc nào người ta cũng thành thật khai đầy đủ trên giấy tờ", ông Batt nói với tờ 

Express. Chẳng hạn các xe đầu kéo thuộc sở hữu cá nhân và các xe đầu kéo được điều khiển bởi những lái xe thời vụ thường bị đưa vào tầm ngắm. "Nếu có nhiều điểm nghi ngờ hơn, rõ ràng cần phải mở container đó ra để kiểm tra".

Dường như container chứa 39 người nhập cư lậu đã không bị mở ra kiểm tra và được xác nhận là trong tình trạng bị niêm phong khi đến cảng Zeebrugge.

Lãnh đạo cảng Zeebrugge thoạt đầu khẳng định công tác đảm bảo an ninh tại nơi này rất tốt, nhưng sau đó thừa nhận không phải tất cả container đi qua cảng Zeebrugge đều được quét ảnh nhiệt và X-quang. Chỉ 1% trong số này được kiểm tra bằng máy quét một cách ngẫu nhiên. Ông giám đốc cảng vụ Peter Degroote nói rằng rằng các container đông lạnh đã được niêm phong sẽ không được mở kiểm tra tại cảng do lo ngại có thể làm hỏng hàng hóa bên trong nếu đó là thịt, sữa.

Hôm 28-10, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel xác nhận đã triển khai thêm lực lượng biên phòng và nhân viên thực thi luật di trú tới cảng Purfleet, nơi container chứa 39 người cập cảng. Bà Patel cũng cho biết Bỉ đã đồng ý để Anh đưa người tới đảm bảo an ninh tại khu cảng Zeebrugge sau thảm kịch 39 người chết trong container.

Eamon Harrison, lái xe điều khiển container tới cảng Bỉ, đã bị bắt tại Cộng hòa Ireland và đang chờ ngày bị dẫn độ sang Anh. Nghi phạm bị khởi tố 39 tội danh ngộ sát, 2 tội hỗ trợ buôn người và nhập cư bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục