Lính Shia biểu dương lực lượng làm tăng căng thẳng ở Iraq

  • 21/06/2014 17:46
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hàng ngàn dân quân Shia trung thành với giáo sĩ quyền lực Moqtada al-Sadr đã diễu hành qua các đường phố Baghdad, làm gia tăng căng thẳng giữa các giáo phái trong khu vực bất ổn của Iraq.

Giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã kêu gọi một cuộc diễu hành quân sự trên khắp đất nước. Phóng viên BBC nói rằng hoạt động của lực lượng Shia được xem như một sự phát triển đáng lo ngại của chính phủ Baghdad.

Trong khi đó, nhóm cực đoan Sunni đã nắm quyền kiểm soát một phần lớn lãnh thổ trên khắp Iraq. Các chiến binh, dẫn đầu là nhóm thánh chiến Isis, đang chiến đấu với lực lượng ủng hộ chính phủ ở khu vực nhà máy lọc dầu Baiji và sân bay Tal Afar ở miền bắc Iraq.

Lính Shia biểu dương lực lượng làm tăng căng thẳng ở Iraq ảnh 1
Lực lượng dân quân Shia biểu dương lực lượng trên các đường phố Baghdad

Hàng ngàn người Iraq chủ yếu là người Shia đã tình nguyện chiến đấu chống lại Isis, hưởng ứng lời kêu gọi từ người có thẩm quyền tôn giáo Shia cao nhất của đất nước, Grand Ayatollah Ali al-Sistani.

Nhưng phóng viên BBC Jim Muir, ở miền bắc Iraq, nói rằng cuộc diễu hành nhằm khoa trương lực lượng của dân quân Shia sẽ chỉ tăng căng thẳng giáo phái ở vào thời điểm khi chính phủ đang chịu áp lực để thống nhất đất nước cùng nhau chống lại những kẻ cực đoan.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến ​​sẽ đến Iraq sớm để đại diện cho nội các Mỹ tư vấn trách nhiệm cho lãnh đạo Iraq, hy vọng điều này có thể giảm bớt căng thẳng giữa các giáo phái Hồi giáo đối thủ của đất nước.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ISIS có khoảng 10.000 máy bay chiến đấu ở Iraq và Syria. Lực lượng này đã nắm giữ một khoảng trống quyền lực ở Syria để tích lũy vũ khí và tài nguyên.

Mỹ rút quân khỏi Iraq vào năm 2011, và hiện tại đã gửi khoảng 300 cố vấn quân sự cho Iraq để giúp đỡ nước này chống lại quân nổi dậy. Nhưng khi đối mặt với lời đề nghị của chính phủ Iraq về các cuộc không kích Mỹ, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự thuần túy nào được sử dụng.

Phóng viên BBC John Simpson, ở Baghdad cho biết ông Obama tin rằng thủ tướng Iraq Nouri Maliki đã khiến nền độc lập của đất nước này bị đe dọa khi bỏ qua cuộc sống của người Sunni và chỉ quan tâm đến lợi ích của đa số người Shia.

Lời kêu gọi của Grand Ayatollah Ali al-Sistani về việc thành lập một chính phủ mới một cách nhanh chóng trên một lãnh thổ rộng lớn và khắc phục những sai lầm trong quá khứ được coi là một lời chỉ trích ngầm đối với thủ tướng Iraq.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng khoảng một triệu người Iraq đã phải di dời đến nơi khác là kết quả của bạo lực trong năm nay. Khoảng 500.000 người phải rời bỏ nhà cửa ở Mosul – thành phố thứ hai mà Isis nắm giữ tuần trước.

Kể từ đó, quân nổi dậy đã tăng cường hoạt động. Họ tuyên bố đã nắm giữ các bộ phận của nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq, ở Baiji, và  kiểm soát một nhà máy sản xuất vũ khí hóa học bị bỏ hoang trong Muthanna, cách 70 km  về phía tây bắc Baghdad.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục