Liên Hợp Quốc chưa thống nhất được tuyên bố chung về đảo chính Myanmar

  • 10/03/2021 21:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều ngày nhóm họp, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một tuyên bố chung đối với cuộc đảo chính tại Myanmar, tuy nhiên, các nước thành viên đều cam kết sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Dự thảo nghị quyết được Anh trình lên có nội dung lên án cuộc đảo chính, kêu gọi quân đội Myanmar kiềm chế và đe dọa thực hiện “các biện pháp mạnh tay”.

Hội đồng Bảo an đã bắt đầu thảo luận về nghị quyết này từ hôm 5-3. Tuy nhiên, đến hôm 9-3, Trung Quốc, Nga và một số nước khác đã đề xuất bỏ đi tuyên bố đe dọa xem xét biện pháp mạnh.

Để được thông qua, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải có sự đồng thuận của 15 nước thành viên. Dự thảo này còn kêu gọi trả tự do cho những người bị giam giữ ngay lập tức.

Liên Hợp Quốc chưa thống nhất được tuyên bố chung về đảo chính Myanmar ảnh 1
Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc chưa thống nhất về tuyên bố đe doạ hành động mạnh tay để phản ứng vụ đảo chính tại Myanmar

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gồm 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực, cho biết sẽ tiếp tục thảo luận để thống nhất tuyên bố chung.

Vào hồi tháng 2, Hội đồng Bảo an đã đưa ra tuyên bố đầu tiên, bày tỏ quan ngại về tình trạng ở Myanmar, kêu gọi trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ, nhưng không lên án cuộc đảo chính do sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Myanmar đã rơi vào cuộc khủng hoảng kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử và bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi vào ngày 1-2.

Quân đội Myanmar cáo buộc cuộc bầu cử mà Đảng NLD chiến thắng hồi tháng 11-2020 là gian lận. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử luôn khẳng định, cuộc bỏ phiếu diễn ra công bằng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục