Nhật Bản công bố video sự cố radar liên quan đến tàu chiến Hàn Quốc

  • 28/12/2018 20:43
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa công bố đoạn video chứng minh cho tuyên bố của mình rằng tàu hải quân Hàn Quốc đã chiếu radar điều khiển hỏa lực vào máy bay tuần tra Nhật Bản hồi tuần trước.
Hàn Quốc bác bỏ cáo buộc tàu khu trục nước này chiếu radar vào máy bay Nhật

Hàn Quốc bác bỏ cáo buộc tàu khu trục nước này chiếu radar vào máy bay Nhật

Đoạn video dài khoảng 13 phút được công bố hôm 28-12, một ngày sau khi giới chức quốc phòng 2 nước có cuộc họp đầu tiên về vụ việc này và không thu hẹp được bất đồng.

Trong đoạn video có âm thanh của thành viên tổ lái liên tục hỏi phía Hàn Quốc bằng tiếng Anh rằng tại sao ăng-ten của radar điều khiển hỏa lực của Hàn Quốc lại chĩa vào máy bay Nhật Bản. Có vẻ như không có câu trả lời từ phía Hàn Quốc. Giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói đoạn video là bằng chứng khách quan cho lập trường của Nhật Bản.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về việc Nhật Bản công bố đoạn video, đồng thời nhắc lại rằng tàu khu trục Hàn Quốc không chiếu radar về phía máy bay Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, đoạn video không phải bằng chứng khách quan vì chỉ cho thấy máy bay Nhật Bản đã bay nhiều vòng trên trời và đoạn đối thoại giữa các thành viên tổ lái.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, hôm 20-12, tàu khu trục Hàn Quốc đã chiếu radar điều khiển hỏa lực vào máy bay tuần tra P-1 của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản. Tokyo gọi đây là hành động nguy hiểm, trong khi Hàn Quốc bác bỏ cáo buộc này và cho biết tàu khu trục khi đó dùng radar tìm kiếm 1 tàu Triều Tiên bị trôi dạt.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục