Lãnh đạo tối cao Iran kêu gọi IRGC phát triển nhiều vũ khí hiện đại

  • 14/10/2019 06:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei vừa kêu gọi Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phát triển các loại vũ khí tối tân vào thời điểm căng thẳng đang leo thang giữa Iran với Mỹ và các nước vùng Vịnh.

“IRGC nên có nhiều loại vũ khí hiện đại. Các loại vũ khí chúng ta nên được hiện đại hóa và nâng cấp. Nó phải được phát triển nội địa. Hiện nay, IRGC đã có sự hiện diện mạnh mẽ ở bên trong và ngoài Iran”, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cho biết vào hôm 13-10.

Căng thẳng tại vùng Vịnh đã leo thang lên một tầm cao mới kể từ tháng 5-2018 khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân Iran và tái áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các nước vùng Vịnh tiếp tục leo thang

Căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các nước vùng Vịnh tiếp tục leo thang

Mỹ và Saudi Arabia đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia vào hôm 14-9. Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận bất kì sự liên quan nào đến cuộc tấn công, vốn được nhận trách nhiệm bởi phiến quân Houthi.

Giữa thời điểm căng thẳng, Mỹ đã tuyên bố kế hoạch triển khai 3000 binh lính đến Saudi Arabia, bao gồm cả nhiều máy bay quân sự và tên lửa phòng không.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan, người đang có chuyến thăm Iran vào hôm 13-10, cho biết, ông sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Iran và Saudi Arabia.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir đã khẳng định rằng, nước này không nhờ Thủ tướng Pakistan hòa giải và Tehran nên thay đổi thái độ nếu muốn đàm phán với Riyadh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục