Cảnh sát Malaysia đang giúp 40 người lầm lỗi ở Syria về nước

  • 13/10/2019 19:56
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - “Cảnh sát Malaysia đang phối hợp để đưa 40 người Malaysia về nước sau khi họ bị giam giữ vì nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động khủng bố ở Syria”, quan chức Cục chống khủng bố đặc biệt của Cảnh sát Malaysia Ayob Khan Mydin Pitchay ngày 12-10 cho biết.
Cảnh sát Malaysia đang giúp 40 người lầm lỗi ở Syria về nước
Trước các phóng viên, ông Ayob Khan cho biết, hiện 40 trong số 65 người Malaysia bị giam giữ ở Syria đã liên lạc với cảnh sát bày tỏ nguyện vọng được trở về nhà. Cảnh sát chỉ có thể tham gia vào giai đoạn đầu của nỗ lực đưa người Malaysia về nước nhưng tiếng nói cuối cùng sẽ thuộc về chính phủ và quá trình liên lạc với các cơ quan nước ngoài.

“Những người đàn ông hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Al-Hasakah trong khi phụ nữ và trẻ em được đưa vào trại của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR)”, quan chức cảnh sát Malaysia cho biết thêm.

Vào tháng 10 năm ngoái, cảnh sát Malaysia đã giúp hồi hương 3 người lớn và 2 trẻ em sau thời gian bị giam giữ tại Syria. Ông Ayob Khan cho hay, những người đàn ông Malaysia về nước sẽ bị đưa ra tòa xét xử còn với phụ nữ, điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của họ. Trong khi đó, những đứa trẻ sẽ trải qua các chương trình phục hồi.

Tuy vậy, hiện vẫn còn nhiều người Malaysia bị bắt vì có ý định đi thánh chiến, trong khi khu vực Nam Philippines đang nổi lên là cơ sở cho các hoạt động khủng bố.

Trước đó, ông Ayob Khan đã chỉ ra rằng một số người Hồi giáo dính líu đến khủng bố do bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng và giáo phái lệch lạc. “Họ từ chối quan điểm và giải thích của người khác và trên thực tế, cách giải thích của họ gần giống với suy nghĩ của mafia”, ông nói thêm.

Theo Bernama

Tin cùng chuyên mục