Ngoài việc giam giữ 10.000 chiến binh IS, người Kurd cũng kiểm soát và điều hành một số trại giam 70.000 phụ nữ và trẻ em là thành viên gia đình của các tay súng thánh chiến.
Hiện giờ người Kurd cho biết, họ có thể phải rút lính canh từ các cơ sở giam giữ để chống chọi lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã mở chiến dịch quân sự vượt qua biên giới Syria.
Binh lính người Kurd vừa ngăn chặn địch thủ, vừa phải duy trì việc bảo vệ trại giam và trại tị nạn ở Syria. Kiểm soát tù nhân cũng được cho là một trong những “lá bài mặc cả” cuối cùng của họ.
SDF vẫn giữ bí mật về nhiều cơ sở giam giữ của họ, chỉ một số ít nhà báo, nhà nghiên cứu và nhân viên cứu trợ nhân đạo nước ngoài được phép tiếp cận.
Được biết, nhiều cơ sở giam giữ quá đông tù nhân, lại tận dụng các trường học hoặc trụ sở cơ quan cũ nên đa số bị nhồi nhét trong những căn phòng không có giường, nệm và chật chội.
Theo một báo cáo gần đây của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế có trụ sở tại Washington, các đối tác liên minh phương Tây đã không thể đóng góp nhiều hơn để SDF củng cố các cơ sở giam giữ hiện có.
Theo quy định bắt buộc, số tiền mà SDF nhận được từ Mỹ không được sử dụng để xây dựng các cấu trúc mới, bao gồm các nhà tù tốt hơn.
Cho đến nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ gần như chưa tiếp cận đến các khu vực giam giữ này. “Vùng an toàn” sâu 30 km trên biên giới lãnh thổ Syria mà Ankara dự kiến xây dựng tương đương khu vực có khoảng 15% số tù nhân.
Lực lượng người Kurd lo ngại rằng người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nắm bắt cơ hội này để giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực biên giới với Syria, khi đó, nhiều cơ sở giam giữ sẽ rơi vào tay họ.
Nhưng hiện nay, người ta lo ngại rằng nhân lúc SDF phải dồn quân để chống quân Thổ Nhĩ Kỳ, IS có thể nhắm vào các nhà tù tạm thời này để cướp ngục hoặc tổ chức vượt ngục hàng loạt.
Hôm 11-10, lực lượng SDF cho biết, một số tù nhân IS đã trốn khỏi một nhà tù ở Qamishli, phía Đông Bắc Syria, sau khi quân Thổ Nhĩ Kỳ ném bom trúng nơi này.
“Nếu hơn 10.000 tù nhân này nổi dậy, họ có thể dễ dàng khống chế, giết bảo vệ rồi bỏ trốn”, một lãnh đạo người Kurd cảnh báo.
Trong số gần 10.000 thành viên IS đang bị giam giữ, chủ yếu là người Iraq và Syria, còn lại khoảng 2.000 người là các chiến binh nước ngoài đến từ hơn 40 quốc gia.
Các tay súng nước ngoài nói chung là những người có tư tưởng cực đoan cứng rắn, so với nhiều người Iraq và Syria tham gia IS vì lý do kinh tế xã hội hơn là lý do ý thức hệ.
Phía Mỹ được cho là cũng đang cân nhắc xem có nên bắt giam hay chuyển 40 đối tượng được coi là thành viên đầu sỏ của IS hay không.
Ngoài các trại giam nghi phạm IS, khu trại giam giữ vợ con của các chiến binh IS cũng không thể không cảnh giác.
Trong số này, trại Hol - nơi tạm cư của khoảng 70.000 phụ nữ và trẻ em - có thể là một rủi ro đặc biệt, vì nó có chế độ an ninh lỏng lẻo, trong khi một số phần tử nữ cũng có biểu hiện cực đoan và bạo lực.
Trại được bao quanh bởi một hàng rào mỏng và thậm chí không có các biện pháp phòng ngừa an ninh cơ bản như đèn rọi, trang Sly và Ryan đưa tin tuần qua.
Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, chỉ huy hàng đầu của SDF, Tướng Mazloum Abdi cho biết, các lính gác người Kurd không thể kiểm soát trại 100%
Một số trại giam của người Kurd chọn mục tiêu cải tạo và tái hòa nhập cho các chiến binh IS với hy vọng ngăn chặn sự hồi sinh của nhóm này nhưng mọi thứ ngày càng khó nắm bắt khi các hoạt động quân sự leo thang.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

Bí mật trong những trại giam khủng bố IS do người Kurd Syria kiểm soát

  • 13/10/2019 23:41
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), liên minh do người Kurd lãnh đạo, được quân đội Mỹ hậu thuẫn, chịu trách nhiệm bảo vệ khoảng 20 nhà tù giam giữ 10.000 người bị buộc tội là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. SDF vẫn giữ bí mật về nhiều cơ sở giam giữ của họ vì kiểm soát tù nhân cũng được cho là một trong những “lá bài mặc cả” cuối cùng của lực lượng này.

Theo Washington Post

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC