Lá thư "chưa có tiền lệ" của Bộ trưởng Quốc phòng Anh gửi Quốc hội Mỹ

  • 03/08/2020 14:41
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trong một lá thư chưa từng có tiền lệ, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội Mỹ phê chuẩn ngân sách cho thỏa thuận chung giữa Bộ quốc phòng 2 nước về việc bổ sung đầu đạn hạt nhân thế hệ mới W93.

Các quan chức Lầu Năm Góc đã xác nhận rằng W93 sẽ là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) thế hệ tiếp theo mà Mỹ hy vọng sẽ đưa vào hoạt động đầy đủ vào năm 2040. Chương trình này trị giá khoảng 14 tỷ USD và Anh đã cam kết hợp tác, cũng nhằm thay thế đầu đạn hạt nhân Trident của riêng mình.

Lá thư "chưa có tiền lệ" của Bộ trưởng Quốc phòng Anh gửi Quốc hội Mỹ

Trong bức thư gửi các thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, đây là giai đoạn khó khăn thử thách nhưng có thể chứng minh sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương.

“Việc Quốc hội tài trợ cho chương trình W93 sẽ đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ hạt nhân độc đáo giữa hai nước, cho phép Vương quốc Anh cung cấp khả năng răn đe liên tục trên biển trong nhiều thập kỷ tới”, ông Ben Wallace viết.

Trước đó, Ủy ban Đánh giá Năng lượng và Nước của Hạ viện Mỹ đã chặn nguồn tài trợ cần thiết mà chính quyền Trump đang yêu cầu để bắt đầu phát triển thiết kế đầu đạn hạt nhân mới, theo Defense News.

Bên cạnh đó, những người phản đối phát triển vũ khí cho rằng đây là một bước nữa để thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, đi ngược với xu hướng cần hạn chế đua tranh và loại bỏ đầu đạn hạt nhân. “Mỹ có thể tiếp tục hỗ trợ kho vũ khí của Vương quốc Anh mà không cần vội vàng phát triển một thiết bị mới, ít nhất là dự án 14 tỷ USD”, ông Kingston Reif từ Hiệp hội kiểm soát vũ khí nói.

Theo Fox News

Tin cùng chuyên mục