Kiến trúc sư nổi tiếng Tây Ban Nha hoãn triển lãm ảnh tại Hà Nội do dịch Covid-19

  • 30/07/2020 15:18
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo dự định khai mạc buổi triển lãm ảnh vào chiều mai 31-7 tại Hà Nội, song buổi triển lãm này sẽ phải tạm hoãn lại.

Salvador Pérez Arroyo là một kiến trúc sư người Tây Ban Nha, sinh năm 1945 tại Madrid và hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Ông từng tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học ở Anh, Ý, Ba Lan và Hà Lan, đồng thời là diễn giả tại nhiều hội thảo quốc tế tại Berlin và Copenhaghen.

Tại Việt Nam, nơi ông đang sinh sống và làm việc trong nhiều năm qua, vị kiến trúc sư tài năng này đã hai lần giành giải thưởng Kiến trúc quốc gia. Bên cạnh sự nghiệp kiến trúc sư nổi bật và lâu năm, ông cũng là tác giả của nhiều tác phẩm sách, báo.

Kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo

Kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo

Salvador Pérez Arroyo

Bên cạnh tình yêu dành cho kiến trúc, Salvador Pérez Arroyo cũng rất yêu thích nhiếp ảnh nên đã miệt mài ghi lại hình ảnh về những khoảnh khắc chân thực về hơi thở và nhịp sống thường nhật tại nhiều thành phố ở Việt Nam. Trong đó có rất nhiều bức ảnh đẹp về đường phố ở Việt Nam mỗi ngày. Thông qua các bức ảnh về những khoảnh khắc chân thực và mãnh liệt ấy, vị kiến trúc sư Tây Ban Nha đã mang đến bức tranh về một đất nước rạng rỡ, cuộc sống thay đổi và phát triển không ngừng, cũng như các không gian công cộng tràn đầy sự trẻ trung, năng động và sáng tạo. Với ông, đó là sự cân bằng hoàn hảo giữa nét hiện đại và truyền thống đích thực của dân tộc Việt Nam.

Theo dự kiến, kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo cùng Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức triển lãm ảnh mang tên “Happy streets”. Triển lãm sẽ khai mạc vào chiều mai 31-7 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, giới thiệu 39 tác phẩm đen trắng in trên nhiều khổ giấy, được lựa chọn từ ấn phẩm sách ảnh cùng tên của ông đã được phát hành dịp đầu năm nay.

Theo chủ nhân của cuộc triển lãm - kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo thì việc chọn tông màu đen trắng là sự lựa chọn có dụng ý, hướng người xem chú ý tới những điều không đổi, không biến thiên. Ông quan niệm, màu sắc thường hấp dẫn thị giác, làm lạc hướng ánh nhìn nên có thể che giấu đi nhiều thứ. Còn với gam màu đen trắng, chất lượng của những bức ảnh sẽ được thu lại ở mức tối giản và tinh túy nhất. Cũng chính nhờ sự vắng mặt của sắc màu, việc tìm kiếm những tinh túy cốt yếu là yếu tố cơ bản giúp tối đa hóa sức biểu đạt của tác phẩm trước mắt công chúng.

Một số bức ảnh về đời sống thường nhật ở Việt Nam được kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo

Một số bức ảnh về đời sống thường nhật ở Việt Nam được kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo

Salvador Pérez Arroyo

Triển lãm trưng bày các tác phẩm đã được giới thiệu trong một ấn phẩm cùng tên của tác giả được công bố đầu năm nay 2020, và là một góc nhìn về cuộc sống hiện đại tại Việt Nam thông qua những bức ảnh đen trắng do Kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo thực hiện tại các không gian công cộng trên khắp các thành phố của Việt Nam, một nghiên cứu mang tính văn hóa xã hội về các hoạt động và sự sáng tạo của Việt Nam ngày nay.

Tuy nhiên mới đây, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông tin cho biết, buổi khai mạc cuộc triển lãm của kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo buộc phải hoãn lại do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay. Theo đó, kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo hy vọng có thể gặp gỡ và giao lưu với mọi người tại cuộc triển lãm của mình khi dịch bệnh đã hoàn toàn được khống chế.

Tin cùng chuyên mục