Phim ngắn Việt tranh giải tại liên hoan phim Venice lần thứ 77

  • 29/07/2020 18:12
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Phim ngắn "Mây nhưng không mưa" của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và đạo diễn Phạm Hoàng Minh Thy được lựa chọn tranh giải ở hạng mục "Orizzonti Short" tại Liên hoan phim Venice 2020.

Ban tổ chức Liên hoan phim Venice 2020 vừa công bố danh sách hạng mục phim dự thi Orizzonti Short Competition – hạng mục dành cho phim quốc tế với các xu hướng thẩm mỹ và cách biểu đạt mới. Trong đó, một tác phẩm phim ngắn của Việt Nam là "Mây nhưng không mưa" của hai đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy đã được chọn là một trong 12 phim ngắn tham gia tranh giải ở hạng mục này.

"Mây nhưng không mưa" có nội dung kể về một cô gái làm việc ở cửa hàng váy cưới phải lòng một anh chàng hát dạo bán hàng rong. Vào đúng ngày diễn ra một trận chung kết bóng đá quan trọng, cô quyết định sẽ gặp anh và hát bài hát mình yêu thích. Bất ngờ cô phải đi giao hàng còn anh chàng hát rong thì bị ăn cắp mất chiếc loa. Tối hôm đó họ không gặp được nhau.

Phim ngắn Việt tranh giải tại liên hoan phim Venice lần thứ 77

Với độ dài 19 phút, "Mây nhưng không mưa" được dàn dựng như một bản tin trong ngày với các sự kiện đa dạng: một đám cưới, một buổi tắc đường, một vụ trộm cướp, một sự hóa thân thần kì và một câu chuyện tình yêu. Đôi lúc, khán giả và cả nhân vật sẽ đắm chìm vào một thế giới khác, giữa những lát cắt nhiều màu sắc trong phim. Các nhân vật luôn đi tìm một điều gì đó, một nơi để thuộc về rồi giật mình nhận ra họ là những kẻ tha hương trên chính quê hương của mình.

Cảnh trong phim "Mây nhưng không mưa"

Cảnh trong phim "Mây nhưng không mưa"

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - người đã dành nhiều thời gian đồng hành và hướng dẫn cho hai đạo diễn trẻ Minh Nghĩa và Minh Thy trong thời gian thực hiện phim ngắn này cho biết, bộ phim được trình bày theo ngôn ngữ điện ảnh riêng tư đậm màu sắc thể nghiệm tự do - thứ thể nghiệm mà lâu nay chúng ta rất ít gặp  trong môi trường điện ảnh Việt Nam hiện tại. Ở đó, người ta có thể nhìn rõ sự nhỏ nhẹ nhưng kiên định của đạo diễn, đọc được sự tự vấn và sự quyết liệt đi tìm lời giải của các nhân vật.

Được biết, bộ phim thuộc top 5 tác phẩm nhận hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng từ dự án phim ngắn CJ 2019 do CJ Cultural Foundation (Quỹ Văn hóa CJ) và CJ CGV Việt Nam phối hợp thực hiện. Trước đó, phim ngắn "Lễ trưởng thành của Edison" của Minh Thy và "U ơi!" của Vũ Minh Nghĩa từng góp mặt ở hạng mục tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Singapore 2019.

Liên hoan phim Venice lần thứ 77 là một trong ba liên hoan phim lớn nhất thế giới (cùng với Cannes và Berlin), dự kiến sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2 đến 12-9-2020. 

Tin cùng chuyên mục