Khi trẻ bị lôi kéo vào những "sô diễn" lõa lồ

  • 07/06/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Khi cảnh sát Philippines ập vào ngôi nhà có một phòng ngủ, họ tìm thấy 3 bé gái 11 tuổi, 7 tuổi và 3 tuổi nằm trên giường trong tình trạng không mảnh vải che thân. 
Biển hiệu chống lạm dụng trẻ em tại một ngôi trường ở Cebu (Philippines)

Biển hiệu chống lạm dụng trẻ em tại một ngôi trường ở Cebu (Philippines)

Nữ đặc vụ vào vai gái mại dâm

Ở đầu kia của căn phòng là mẹ của hai đứa trẻ, đứa thứ ba là cháu gái của bà và cô con gái lớn 13 tuổi của bà, đang gõ trên bàn phím. Một chiếc webcam trực tuyến trên màn hình máy tính quay khuôn mặt của 3 người đàn ông da trắng đang chăm chú nhìn ra. 

Một đặc vụ đã xâm nhập vào ngôi làng nghèo khó này 2 tuần trước khi diễn ra cuộc đột kích trên. Đóng giả là một gái mại dâm, cô đã thuyết phục một người dân giới thiệu cô với bọn trẻ hàng ngày chơi trên những con đường đá sỏi. Cô trở nên gần gũi với đứa lớn tuổi nhất tên là Nicole, mặc dù đó không phải là tên thật. Sau vài ngày trò chuyện, Nicole thỉnh thoảng kể cho nữ đặc vụ nghe về “những sô diễn” của chúng. 

Nhà chức trách từng xem vụ đột kích vào năm 2011 này là trường hợp cá biệt. Thế nhưng, 1 tháng sau đó, một gia đình khác trong cùng khu vực cũng bị phát hiện hành nghề tương tự.

Sau đó, thêm nhiều vụ lạm dụng trẻ em để phát trực tuyến lên các trang web khiêu dâm bị phanh phui tại những khu vực khác của Philippines. Hiện nay, theo Liên hợp quốc, hàng chục nghìn trẻ em bị cho là liên quan tới hoạt động lạm dụng tình dục, tệ nạn ngày một lan rộng tại Philippines với doanh thu lên tới 1 tỷ USD.

Tại một số khu vực, toàn bộ cộng đồng sống nhờ vào hoạt động này, nhờ tốc độ truy cập internet tăng, công nghệ quay tiên tiến và hoạt động chuyển tiền qua biên giới ngày một dễ dàng. Trước đây, bọn tội phạm thường tải hình ảnh và video về ổ cứng trong máy tính, nhưng cách thức này dễ bị nhà chức trách truy tìm cũng như có bằng chứng để khởi tố.

Nhưng nay, chúng đã chuyển sang những chương trình phát sóng trực tuyến được mã hóa. Các cơ quan cảnh sát quốc tế đang vào cuộc điều tra. Virtual Global Taskforce (Đặc nhiệm Không gian mạng toàn cầu), một liên minh các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế và Interpol, đã chọn năm 2016 là năm chống hoạt động phát trực tuyến hành vi lạm dụng trẻ em. 

Hoạt động lạm dụng trẻ em qua internet lan rộng tại Philippines

Hoạt động lạm dụng trẻ em qua internet lan rộng tại Philippines

Từ 5 đến 200USD cho một “sô diễn”

Stephanie McCourt, đại diện văn phòng Đông Nam Á của Cơ quan tội phạm quốc gia Anh cho rằng, Philippines là địa bàn hoàn hảo cho tội phạm này phát triển, do tình trạng nghèo đói và tỷ lệ người dân tiếp cận internet cao trong các nước đang phát triển.

Nhưng theo bà Stephanie, yếu tố then chốt là người dân Philippines sử dụng tốt tiếng Anh. “Họ có thể liên lạc với những kẻ phạm tội”, bà McCourt nói. 

Thật khó để ước tính chính xác quy mô của hoạt động tội phạm này, với các khoản thanh toán bí mật, khoảng từ 5-200USD/“sô diễn”. Hoạt động này chủ yếu diễn ra tại các hộ gia đình thay vì do các băng nhóm tội phạm lớn tiến hành. Theo đó, trẻ em bị ép phải trình diễn suốt ngày, buổi sáng với khách hàng châu Âu và châu Mỹ, sau đó vào cuối ngày với khách hàng tại Australia.

Số lượng các vụ tội phạm phát trực tuyến hành vi lạm dụng trẻ em tại Philippines đang tăng lên, từ 57 vụ năm 2013 lên 89 vụ năm 2014 và 167 vụ năm 2015. Nhưng theo ông Paul Hopkins, người đứng đầu nhóm cảnh sát Liên bang Australia tại Manila và dành  2 năm qua để điều tra tội phạm này, quy mô trên thực tế có thể lớn hơn nhiều.

 Tuy nhiên, ngành kinh doanh này gần như miễn nhiễm với cảnh sát và hầu như không bị kết tội. Tại Philippines, chỉ có 2 vụ kết tội đối với loại lạm dụng kiểu này. Còn các vụ khác vẫn chưa xử. Không giống như những dạng lạm dụng tình dục trẻ em trước đó, không có bức ảnh khiêu dâm trẻ em nào được tải lên mạng internet để cảnh sát có thể theo dõi.

Thay vào đó, các cuộc trò chuyện trực tuyến và được mã hóa thông qua Skype và việc thanh toán diễn ra bí mật. Hơn nữa, trẻ em có thể sẵn sàng ra tòa làm chứng chống lại những kẻ buôn bán tình dục, nhưng chúng lại không làm vậy đối với cha mẹ mình. 

Trở lại vụ đột kích năm 2011, cảnh sát nghĩ rằng trẻ em sẽ hoan nghênh việc làm của họ. Nhưng nhân viên điệp vụ nói rằng, Nicole không cảm thấy được giải cứu mà có cảm giác bị lừa gạt. “Tôi biết cô bé giận tôi”, nữ đặc vụ nói. 

Tin cùng chuyên mục