Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016:

Khẩu chiến giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton gây "bão dư luận"

  • 12/08/2016 16:37
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN -Cuộc chạy đua giành chiếc vé vào Nhà Trắng giữa ứng viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ - tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ngày càng quyết liệt. Đặc biệt, thời gian gần đây, “ông vua” của những phát ngôn gây sốc Trump liên tục công kích đối thủ Clinton và người ủng hộ bà – Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Khẩu chiến giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton gây "bão dư luận" ảnh 1

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton

Cáo buộc đương kim Tổng thống sáng lập IS

Tỷ phú Donald Trump đã gọi Tổng thống Barack Obama và bà Hillary Clinton là “những người đồng sáng lập” ra tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng; đồng thời khẳng định rằng họ phải chịu trách nhiệm cho sự trỗi dậy của nhóm phiến quân này; cũng như chỉ trích khả năng lãnh đạo đất nước của đương kim tổng thống Mỹ.

Theo trang Politifact, trong cuộc vận động tranh cử tại quận Broward, thành phố Fort Lauderdale, Florida hôm 10-8, ông Trump phê phán mạnh mẽ chính sách ngoại giao của ông Obama. Tỷ phú này cho rằng những chính sách đó tạo ra tổ chức IS.

“IS đang vinh danh Tổng thống Obama. Ông ấy là người sáng lập ra IS… Và tôi sẽ nói rằng người đồng sáng lập IS là Hillary Clinton”– ông Trump phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ.

Tỷ phú “bạo miệng” này đã có nhiều phát ngôn tương tự trong vài tháng qua và ông còn nhắc lại quan điểm của mình trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình radio Cộng hòa do Hugh Hewitt dẫn.

Ông Hewitt đề xuất một cách giải thích thận trong hơn về tuyên bố hôm 10-8 của tỷ phú Trump – rằng ông Obama và bà Clinton “đã tạo ra một khoảng trống” ở khu vực đó, dẫn tới việc “mất đi hòa bình” và IS phát sinh. Tuy nhiên, ứng viên của đảng Cộng hòa Trump kiên quyết bác bỏ giải thích này và nhấn mạnh “ông ấy (Tổng thống Obama) là người sáng lập IS”.

Đáp lại tuyên bố “gây bão dư luận” trên, nhóm chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng Clinton hôm 11-8 nhấn mạnh, phát ngôn của ông Trump là “tuyên bố sai lầm”.

Theo Newsweek, đây là phản ứng mới nhất từ bà Hillary Clinton trước loạt công kích của ông Trump – người đã tìm cách miêu tả nước Mỹ kém an toàn và đổ lỗi điều này cho đảng Dân chủ, trong khi cho rằng mình là người duy nhất có thể khôi phục an ninh nước Mỹ.

Đảng Dân Chủ đã tận dụng những phát ngôn gây sốc của tỷ phú Trump để “phản pháo” rằng, ông Trump không thích hợp để trở thành Tổng thống của nước Mỹ và thiếu khí chất để tạo ra sự tin tưởng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh.

Trong khi đó, kênh CNN đưa tin, trên Twitter, ứng viên tiềm năng Hillary Clinton nhấn mạnh: “Tổng thống Barack Obama không phải là người sáng lập ra IS… Bất kỳ ai sẵn sàng làm chuyện xấu thường không bao giờ được phép nhận sự phục vụ như một nhà lãnh đạo của chúng ta”.

Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) cũng lên tiếng chỉ trích phát ngôn của tỷ phú Trump. “Ông Donal Trump nên xin lỗi về những lời nói thái quá, rối loạn và rành rành sai của mình về sự ra đời của tổ chức IS” – DNC cho biết trong một bản tuyên bố.

Dù cựu thị trưởng của thành phố New York Rudy Giuliani bảo vệ ông Trump bằng cách cho rằng phát ngôn của ông Trump là “bình luận chính trị hợp pháp”, thì ngay trong đảng Cộng hòa lại có sự bất đồng dễ nhận thấy về việc nghiêng về ông Trump hay không.

Theo Newsweek, một nhóm khoảng 70 thành viên của đảng Cộng hòa, trong đó gồm 5 thành viên cũ của Quốc hội, đã kêu gọi Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa ngừng ủng hộ ông Trump.

“Những hành động nguy hiểm và gây chia rẽ của ông Trump không chỉ đe dọa tới các ứng viên khác của chúng ta, mà còn đối với đảng ta và dân tộc này” – đơn khuyến nghị của nhóm thành viên đảng Cộng hòa trên viết. Phản ứng với động thái này, ông trùm bất động sản Trump cho biết, sẽ ngừng góp tiền cho đảng Cộng hòa nếu đảng này ngừng hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông.

 “Người khuấy đảo truyền thông” nói về thất bại

Trong một động thái gây bất ngờ, “người khấy đảo truyền thông” Donald Trump ngày 11-8 đã thừa nhận ông có thể thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn CNBC, tỷ phú New York này cho biết: “Tôi là người thích nói thật. Tất cả những gì tôi làm là nói sự thật. Nếu trong 90 ngày cuối cùng, tôi thất bại, không sao, tôi vẫn sống tốt khi trở lại cuộc sống bình thường”.

Đây không phải lần đầu ông Trump cho rằng mình có thể thua cuộc. Hồi tháng 4-2016, ông đã nói với cử tri ở Maryland rằng, nếu ông không chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, ông “sẽ tới Turnberry và chơi golf hoặc làm gì đó”.  

Theo dữ liệu thăm dò quốc gia mới nhất của Real Clear Politics, bà Hillary Clinton hiện dẫn trước ông 8 điểm.

Đầu tháng này, ông Donald Trump cho biết, ông “sợ các cuộc bầu cử sẽ gian lận” để chống lại ông. Nhưng khi được hỏi về việc đảo ngược con số thăm dò trên vào hôm 11-8, ông đã chuyển từ suy nghĩ lo sợ sang “tâm thế” chấp nhận.

Nếu giấc mộng làm ông chủ Nhà Trắng không thành, ông Trump cho biết có thể sẽ trở lại với công việc kinh doanh bất động sản - “cuối cùng, tôi sẽ trở lại với công việc hoặc sẽ có một kỳ nghỉ rất, rất dài”.

Dù đã đưa ra bình luận ôn hòa hơn về khả năng trở thành Tổng thống Mỹ, nhưng hiện tại chưa có dấu hiệu cho thấy ông Donald Trump sẽ chủ động rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục