Xe+

Khách qua sân bay được kiểm soát Covid-19 ra sao?

  • 11/03/2020 14:29
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Hành khách đến sân bay từ các chuyến bay quốc tế trước tiên sẽ phải qua bộ phận kiểm dịch để khai báo y tế.

Số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam liên tục tăng những ngày qua, trong đó nhiều ca đi lại bằng đường hàng không, qua các sân bay cửa ngõ như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, việc kiểm dịch tại các “trạm” cửa ngõ này đang được thực hiện ra sao?

Phó Tổng giám đốc Tổng giám đốc Cảng hàng không Việt Nam (ACV), kiêm Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài Nguyễn Đức Hùng cho biết: Theo quy trình, khi hành khách xuống máy bay, đặc biệt là những chuyến bay quốc tế về từ vùng dịch, sẽ qua bộ phận kiểm dịch (thuộc Trung kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC Hà Nội). Tại đây, cơ quan kiểm dịch y tế ngoài việc đo thân nhiệt còn kiểm soát việc khai báo y tế.

Tất cả hành khách đến sân bay từ các chuyến bay quốc tế đều phải qua kiểm dịch

Tất cả hành khách đến sân bay từ các chuyến bay quốc tế đều phải qua kiểm dịch

Sau khi đi qua khâu kiểm dịch, hành khách sẽ tới bộ phận kiểm soát xuất nhập cảnh (Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an). Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, hành khách lấy hành lý ký gửi và ra về.

Còn về trách nhiệm của các hãng hàng không trong việc phòng chống dịch Covid-19, đại diện Cục Hàng không cho biết, hãng hãng không không có năng lực kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh, đó là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan kiểm soát dịch tễ tại các sân bay đi/đến. Việc của hãng chỉ là vận chuyển hành khách.

Trường hợp phát hiện hành khách trên tàu bay có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam đã có hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, hãng hàng không có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay để thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không sân bay phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa, cách ly y tế kịp thời.

Khi nhận được thông báo từ cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, các hãng hàng không cần phối hợp với các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất và các đơn vị có liên quan khẩn trương bố trí khu vực đỗ tàu bay, khu vực xử lý hành khách riêng cho các chuyến bay, phù hợp với đặc điểm của từng cảng hàng không quốc tế (ví dụ như việc bố trí khu vực tập kết, khu vực lấy hành lý và hàng hoá riêng cho các chuyến bay có hành khách nghi nhiễm Covid-19).

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có công văn yêu cầu các sân bay bên cạnh đảm bảo an ninh phải tham gia giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, đảm bảo không để lọt, bỏ sót hành khách nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện thủ tục khai báo y tế.

Tin cùng chuyên mục