Israel giao phiên bản hiện đại của bom thông minh Spice-2000 cho Ấn Độ

  • 17/09/2019 20:45
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp những căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, Israel đã chuyển lô đầu tiên của phiên bản bom Spice-2000 hiện đại hơn, được trang bị đầu đạn MK.84  cho Không quân Ấn Độ (IAF) tại căn cứ không quân Gwalior.

Các nguồn tin đã xác nhận việc giao lô bom Spice-2000 đầu tiên cho IAF đã được thực hiện tại căn cứ không quân Gwalior. Đây là căn cứ của phi đội Mirage-2000, được IAF sử dụng để tiến hành cuộc không kích thành phố Balakot của Pakistan vào tháng 2 năm nay, được biết, phần còn lại của các thiết bị đẩy sẽ được giao trong vòng 3 tháng tới.

IAF đã ký hợp đồng trị giá 45 triệu USD với nhà thầu Rafael Advanced Defence Systems của Israel vào tháng 6 năm nay để có được hơn 100 quả bom Spice-2000 theo một thỏa thuận mua bán khẩn cấp giữa hai bên.

Không quân Ấn Độ được cho là đã tiến hành cuộc không kích thành phố Balakot ở Pakistan bằng máy bay chiến đấu Mirage 2000 được trang bị loại bom xuyên boong-ke Spice-2000. Những quả bom tiên tiến này có thể phá hủy hoàn toàn các tòa nhà và hầm ngầm.

Loại bom “xuyên phá” này sử dụng sức nặng để đâm sâu xuống lòng đất hoặc mái nhà, sau đó phát nổ. Loại bom hiện đại mà IAF đặt mua chứa 70 – 80kg thuốc nổ và các mảnh kim loại ở đầu đạn, gây ra sức công phá đáng sợ.

Phiên bản hiện đại của bom Spice -2000 được Israel giao cho Không quân Ấn Độ

Phiên bản hiện đại của bom Spice -2000 được Israel giao cho Không quân Ấn Độ

Trước đó, từng có báo cáo rằng IAF sẽ trang bị cho các máy bay chiến đấu Su-30MKI bom Spice-2000. SPICE (Thông minh, Tác động chính xác, Chi phí hợp lý ) là một bộ điều hướng bằng định vị GPS để chuyển đổi loại bom thả không điều khiển thành loại bom dẫn đường chính xác. 

IAF đã ra lệnh mua bom Spice 2000 trong bối cảnh căng thẳng với Pakistan ngày càng gia tăng, bắt nguồn từ một cuộc tấn công khủng bố vào lực lượng quân đội Ấn Độ vào tháng Hai.

Căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Ấn Độ hủy bỏ vị thế đặc biệt của Kashmir tại khu vực mà nước này kiểm soát. Các nhà lãnh đạo Pakistan bao gồm cả Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã đe dọa tiến hành chiến tranh để đáp trả bất cứ động thái gây hấn nào của Ấn Độ có thể diễn ra tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của Pakistan tại Kashmir.

Theo Sputnik News

Tin cùng chuyên mục