Sau khi bom SPICE-2000 đánh hụt đa số mục tiêu phiến quân tại Kashmir hôm 26-2, Ấn Độ gây bất ngờ khi quyết định trang bị cho Su-30MKI vũ khí này.
Thông tin về gói trang bị mới được hãng tin ANI Ấn Độ dẫn nguồn tin Không quân nước này cho biết: "Hiện tại, loại máy bay duy nhất của chúng tôi có thể thả bom vào các mục tiêu của kẻ thù là Mirage 2000. Tới đây, chúng tôi sẽ tích hợp loại bom này trên toàn bộ tiêm kích đa năng Su-30MKI".
Tuy nhiên, trước khi được trang bị, sẽ cần phải tiến hành một số thử nghiệm để kiểm tra độ tương thích giữa tiêm kích gốc Nga và vũ khí do Israel sản xuất.
Không quân Ấn Độ cho biết thêm: "Hoàn thành việc trang bị này sẽ tăng cường khả năng của các lực lượng không quân của đất nước thêm nhiều lần vì loại bom của Israel có khả năng đánh trúng các mục tiêu của kẻ thù với độ chính xác cao".
Tuyên bố của Ấn Độ về bom thông minh SPICE-2000, đặc biệt về độ chính xác lại khiến giới quan sát cho rằng trình độ tác chiến của phi công là nhân tố góp phần lớn cho hiệu năng của dòng vũ khí này.
Hình ảnh cho thấy siêu bom Spice 2000 của Ấn Độ đãn lệch mục tiêu tới hàng trăm mét, vì thế chúng ít gây thiệt hại cho căn cứ của khủng bố nằm trên đất Pakistan.
Cụ thể trong 3 quả bom SPICE-2000 tấn công mục tiêu được ghi nhận, thì quả chính xác nhất vẫn cách mục tiêu khoảng 150m. Trong khi đó 2 quả còn lại lần lượt tấn công vào vị trí cách mục tiêu 185m và 200m.
Như vậy, thay vì ném trúng vào các dãy nhà ở đỉnh núi, bom đã rơi vào bên sườn và chỉ cày nát được những bụi cây, hoàn toàn không gây ra bất cứ thiệt hại nào cho phiến quân.
Được biết các máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Ấn Độ cất cánh theo biên đội 5 chiếc, chúng mang bom thông minh có điều khiển loại Spice 2000 do Israel sản xuất.
Cận cảnh bom thông minh Spice 2000 do hãng Rafael, Israel sản xuất.
Từ lâu dòng bom Spice của Israel đã nổi tiếng về độ thông minh và sức công phá.
Kết hợp với sự tài tình của các phi công điều khiển, loại vũ khí này được coi là sát tinh cho các mục tiêu mật đất.
" SPICE " (Smart, Precise Impact, Cost- Efiveive) thực ra là một bộ công cụ hướng dẫn được điều khiển bởi EO/GPS do Israel phát triển. Chúng có nhiệm vụ chuyển đổi bom không điều khiển được bằng không khí thành bom dẫn đường chính xác.
Loại bom này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003 và chính thức phục vụ đắc lực trong biên chế một số nước cho tới nay.
Bom thông minh Spice có nhiều phiên bản với các kích cỡ khác nhau, trọng lượng từ 453 tới 907kg.
Loại bom này sử dụng hệ dẫn đường quán tính và thông qua đầu dò hồng ngoại. Hình ảnh đầu dò hồng ngoại tương tự như trên một số loại tên lửa tiềm nhiệt.
Với đầu dò thông minh này giúp cho độ sai lệch mục tiêu của bom Spice chỉ vào khoảng 3m.
Với một vài bộ phận chuyển đổi và các thao tác không quá phức tạp, các kỹ thuật viên của không quân có thể nhanh chóng chuyển loại bom thông thường như Mk-83/84 thành bomo thông minh.
Dù có những tính năng tốt song không phải Spice không có nhược điểm.Với việc dẫn đường bắng EO thay vì GPS khiến cho chúng bị đội chi phí trong khai thác. Mặt khác giá thành quá cao cũng là nhược điểm của loại bom này nếu sử dụng số lượng lớn.
Dù là vũ khí cực thông minh, độ chính xác cao nhưng để phát huy hết tác dụng chúng phải kết hợp với kỹ năng tác chiến của những phi công dày dạn kinh nghiệm.
Hiện Ấn Độ được cho là có trình độ tác chiến không đồng đều, chính vì vậy dù có siêu bom thông minh kết hợp với Su-30MKI thì các đối thủ của nước này vẫn có thể "kê gối cao ngủ kỹ" vì chúng đã từng đánh lệch mục tiêu hàng trăm mét.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Ấn Độ trang bị siêu bom cho Su-30MKI, Trung Quốc, Pakistan vẫn kê cao gối ngủ, vì sao?

  • 08/03/2019 13:33
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ấn Độ bắt đầu cho trang bị siêu bom chính xác SPICE-2000 do Israel sản xuất lên phi đội tiêm kích Su-30MKI, tuy nhiên giới quan sát lại cho rằng trình độ tác chiến kém của phi công Ấn Độ khiến cho loại bom này đã đánh trật mục tiêu hàng 100m.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC