IS từng phải xin lỗi sau khi tấn công quân đội Israel

  • 25/04/2017 23:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Moshe Ya’alon, nước này vẫn giữ quan điểm trung lập về vấn đề xung đột Syria do đó, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thậm chí từng phải xin lỗi khi tấn công quân đội nước này ở cao nguyên Golan.

Khi nói về chính sách trung lập của Israel tại Syria, ông Ya’alon đã vô tình thừa nhận mối liên hệ với lực lượng IS đang hoạt động tại cao nguyên Golan.

“Có một lần, IS đã nổ súng vào quân đội Israel và phải xin lỗi”, ông Ya’alon tiết lộ nhưng không nói rõ chi tiết sự việc này.

Quân đội Israel không đưa ra bình luận nào về thông tin này. Dưới luật pháp Israel, bất kì giao tiếp nào với khủng bố đều bị coi là phạm pháp.

Ông Ya’alon từng là Bộ trưởng Quốc phòng Israel từ năm 2013 đến tháng 5-2016. Sự việc ông nhắc đến có thể là vụ quân đội Israel từng giao tranh với nhóm Shuhada al-Yarmouk, vốn thề trung thành với IS, vào tháng 11-2016. 

Israel vẫn luôn giữ quan điểm trung lập với nội chiến Syria

Israel vẫn luôn giữ quan điểm trung lập với nội chiến Syria

Vào hồi đầu năm 2016, nhà báo người Đức Jurgen Todenhofer, 75 tuổi, vốn từng dành 10 ngày tới lãnh địa của IS vào năm 2014, đã khẳng định rằng, Israel không nằm trong kế hoạch đánh chiếm của IS và quân khủng bố e sợ quân đội Israel hơn nhiều so với binh lính của Anh, Mỹ tại Trung Đông do lực lượng này vô cùng thiện chiến trong địa hình sa mạc hay những thành phố bị phá hủy.

Hiện nay, Israel không ủng hộ bất kì một bên nào tại Syria nhưng vẫn thường tiến hành không kích trong lãnh thổ nước này để tiêu diệt các phiến quân Hezbollah. Có nhiều thông tin chỉ ra rằng, không ít lần quân đội Israel đã ném bom trúng vị trí của quân đội Syria. 

Tin cùng chuyên mục