Iraq không cần quân đội nước ngoài hỗ trợ chiến dịch trên bộ chống IS

  • 17/09/2014 21:57
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Hôm 17-9, Tổng thống Iraq Fouad Masum tuyên bố để chống lại những kẻ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Iraq không cần sự hỗ trợ nước ngoài dưới hình thức chiến dịch trên mặt đất mà chỉ các cuộc không kích là đủ.
Iraq không cần quân đội nước ngoài hỗ trợ chiến dịch trên bộ chống IS ảnh 1

Tổng thống Iraq Fouad Masum


Trả lời phỏng vấn của báo Asahi, ông Masum nói rằng Iraq hoan nghênh bất kỳ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế về quân sự, nhân đạo và kinh tế. Theo ông, Iraq cần các cuộc không kích, viện trợ nhân đạo và cố vấn về quân sự, nhưng không cần sự hỗ trợ của quân đội nước ngoài dưới hình thức chiến dịch trên mặt đất.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey hôm 16-9 đã nêu khả năng bộ binh Mỹ được triển khai để tấn công nhóm phiến quân (IS) tại Iraq và Syria nếu tình hình đòi hỏi. 

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết các cố vấn quân sự của Tổng thống Obama phải vạch ra kế hoạch cho nhiều khả năng khác nhau và chính sách chung vẫn không thay đổi. Đó là Mỹ sẽ không triển khai lính Mỹ tham chiến trực tiếp trên bộ tại Iraq hay Syria. 

Ngày 5- 9, Hoa Kỳ đã đề xuất thành lập một liên minh quốc tế rộng lớn để đối đầu với IS với sự trợ giúp của lực lượng quân sự cũng như sự yểm trợ của công tác ngoại giao. 

Cho đến nay, Mỹ đã triển khai 1.600 cố vấn quân sự đến Iraq và tiến hành tổng cộng 167 cuộc không kích trên toàn lãnh thổ Iraq.

Theo Ria, Reuters

Tin cùng chuyên mục