Iran và Trung Quốc kí thỏa thuận hợp tác chiến lược kéo dài 25 năm

  • 28/03/2021 12:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 27-3, Iran và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược kéo dài 25 năm nhằm giải quyết nhiều vấn đề kinh tế thiết yếu trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran khiến nền kinh tế nước này gặp nhiều khó khăn.

Thỏa thuận Đối tác chiến lược toàn diện liên quan tới nhiều hoạt động kinh tế từ dầu mỏ và khai khoáng cho đến thúc đẩy công nghiệp giao thông vận tải và hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tham gia buổi lễ kí kết nhưng không có nhiều thông tin chi tiết được chia sẻ về thỏa thuận này. Lễ ký diễn ra vào dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc và Iran.

Iran và Trung Quốc kí thỏa thuận hợp tác chiến lược kéo dài 25 năm ảnh 1

Iran và Trung Quốc có mối quan hệ tốt trong nhiều năm qua

Đây được cho là lần đầu tiên Iran ký một thỏa thuận dài hạn như vậy với một cường quốc thế giới. Vào năm 2001, nước này cũng đã kí với Nga một thỏa thuận hợp tác 10 năm để hợp tác hạt nhân, và được kéo dài thành 20 năm thông qua hai lần gia hạn.

Trước buổi kí kết, Ngoại trưởng Vương Nghị đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani và đặc phái viên Iran phụ trách thỏa thuận Ali Larijani. Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã gọi thỏa thuận này là "sâu sắc, nhiều lớp và toàn diện".

Iran và Trung Quốc vẫn duy trì quan hệ tốt trong nhiều qua. Cả hai đã tham gia một cuộc tập trận hải quân chung với Nga ở phía bắc Ấn Độ Dương vào năm 2019.

Giá trị trao đổi thương mại giữa Nga và Trung Quốc ở khoảng 20 tỷ USD hàng năm. Tuy nhiên, con số này giảm nếu so với mức gần 52 tỷ USD vào năm 2014, do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục