Taliban lệnh cho các tay súng ngừng tấn công trước thềm ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ

  • 29/02/2020 19:31
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ huy phiến quân Taliban đã ra lệnh cho các tay súng của mình ngừng các cuộc tấn công trước thềm ký kết thỏa thuận hòa bình với Mỹ, Reuters dẫn lời người phát ngôn của Taliban, Zabiullah Mujahid, cho biết.
Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan

Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan

“Điều lớn nhất là chúng tôi hy vọng Mỹ vẫn duy trì cam kết của mình trong các cuộc đàm phán”, ông Mujahid nói.

Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban dự kiến sẽ được ký kết vào cuối ngày hôm nay tại Doha, Qatar sau thỏa thuận giảm bạo lực trên toàn Afghanistan kéo dài 1 tuần có hiệu lực từ 0h ngày 22-2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây đã nhấn mạnh rằng nếu Taliban và Chính phủ Afghanistan tuân thủ các cam kết, nó sẽ mở đường cho việc chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan và đưa binh sĩ Mỹ về nước.

Một nguồn tin trước đó đã tiết lộ, thỏa thuận sẽ bao gồm các đảm bảo rằng không có nhóm hoặc phần tử khủng bố quốc tế nào từ Afghanistan sẽ đe dọa đến an ninh của Mỹ và các đồng minh của nước này, cũng như đặt thời hạn rút binh sĩ của tất cả các lực lượng Mỹ cũng như liên minh khỏi Afghanistan.

Hiện Chính phủ Afghanistan cũng đã tỏ ý sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Taliban sau khi Mỹ rút quân.

Đến nay, cuộc chiến tại Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Kể từ khi bắt đầu triển khai quân đội tại Afghanistan vào năm 2001, số binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại đây đã vượt quá 2.400 người.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục