Iran muốn đạt thỏa thuận với Mỹ dưới thời Tổng thống Hassan Rouhani

  • 21/06/2021 16:38
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Sau khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc tại Vienna (Áo) hôm 20-6-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, ông Abbas Araghchi đã bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ có thể đạt được thoả thuận dưới thời chính quyền hiện nay của Tổng thống Hassan Rouhani.
Iran muốn đạt thỏa thuận với Mỹ dưới thời Tổng thống Hassan Rouhani ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Iran, ông Abbas Araghchi

Phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Araghchi được đưa ra sau khi ông Ebrahim Raisi, người theo đường lối bảo thủ chống Mỹ, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran hôm 18-6. Ông Raisi sẽ nhậm chức vào tháng 8 tới, thay thế Tổng thống Rouhani, người luôn tìm kiếm đối thoại với phương Tây.

Ông Araghchi cho biết, hơn bao giờ hết, các cuộc đàm phán đang tiến rất gần đến việc đạt được thỏa thuận. Ông nói thêm rằng các quan chức đàm phán quyết định kết thúc vòng đàm phán này và trở về nước không chỉ để tham vấn thêm mà còn để đưa ra quyết định.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran bày tỏ hy vọng sẽ kết thúc các cuộc đàm phán, và thậm chí thực hiện thỏa thuận, ngay trong giai đoạn chính phủ hiện tại vẫn nắm quyền.

Khi được hỏi về lập trường của Tehran dưới thời tổng thống tiếp theo, ông Araghchi cho biết ông Raisi là một người thực tế, hợp lý và quan điểm của Iran sẽ không thay đổi ngay cả sau khi chuyển sang chính phủ mới.

Iran và nhóm 6 cường quốc bao gồm Mỹ đã tiến hành nhiều vòng đàm phán từ tháng 4 vừa qua ở Vienna, Áo, trong đó thảo luận các bước mà Tehran và Washington cần phải thực hiện để khôi phục thỏa thuận năm 2015 về chương trình hạt nhân của Iran.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giới hạn Iran làm giàu uranium ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran hồi năm 2018, Tehran đã loại bỏ dần các cam kết của mình.

Theo NHK/Reuters

Tin cùng chuyên mục