Ứng viên Ebrahim Raisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran

  • 19/06/2021 17:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 19-6-2021, Bộ Nội vụ Iran đã thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống nước này, theo đó, ứng cử viên Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trước ba đối thủ với cách biệt lớn.

Theo Bộ Nội vụ Iran, 28,6 triệu cử tri nước này đã tham gia bỏ phiếu. Sau khi kiểm 90% số phiếu, ứng viên Raeisi đã giành được 17,8 triệu phiếu, bỏ xa người đứng thứ 2 là ông Mohsen Rezaei, người giành được 3,3 triệu phiếu bầu.

Theo tờ Tehran Times, các ứng viên tổng thống khác là Rezaei, Hemmati và Qazizdeh đã lần lượt chúc mừng ông Raeisi vì giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

Ứng viên Ebrahim Raisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran ảnh 1

Ứng viên Raeisi đã nhận được số phiếu vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ khác

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani cũng lên tiếng chúc mừng tổng thống đắc cử, song không nêu tên ông Raeisi. “Do kết quả vẫn chưa được công bố chính thức nên tôi sẽ trì hoãn việc chúc mừng. Tuy nhiên, đã rõ ai là người nhận được nhiều phiếu bầu nhất”.

Ông Raeisi, 60 tuổi, là người có quan điểm cứng rắn với phương Tây. Vào năm 2019, ông được bổ nhiệm vào vị trí Chánh án Iran.

Cuộc bầu cử Tổng thống Iran diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt Mỹ. GDP nền kinh tế Iran đã có mức giảm 6,8% trong năm 2018-2019 và giảm 6% năm 2020.

Trong quá trình tranh cử, ông Raeisi không đưa ra đường lối kinh tế mới, nhưng ủng hộ quay trở lại hiệp ước hạt nhân, điều sẽ mở đường cho việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục