Xuồng cao tốc vũ trang là loại khí tài nhanh nhẹn rất được quân đội Iran ưa chuộng, những con tàu này đã nhiều lần đột kích và bắt giữ các tàu của đối phương.
Loại tàu này có thể gây ra những mối đe dọa cho các chiến hạm lớn, thậm chí gây khó chịu cho cả tàu sân bay, bởi kích thước nhỏ, tốc độ cao nên khó khăn trong việc đánh chặn chúng.
Những thông tin mới nhất cho thấy biên đội tàu Makran và Sahand của Iran chở theo các xuồng cao tốc đã vượt mũi Hảo Vọng, tiến ra Đại Tây Dương trong nhiệm vụ thể hiện năng lực hải quân và răn đe Mỹ.
Tàu căn cứ tiền phương Makran và tàu hộ vệ tên lửa Sahand của hải quân Iran lần đầu vượt mũi Hảo Vọng ở phía nam châu Phi hôm 4/6, tiếp tục hành trình vượt Đại Tây Dương để đến Venezuela, quan chức quốc phòng Mỹ am hiểu vấn đề cho hay.
Đây là lần đầu lực lượng hải quân Iran hiện diện trên Đại Tây Dương. Tehran từng nhiều lần cảnh báo sẽ cử tàu chiến đến Tây bán cầu, nhưng đã hủy bỏ các nhiệm vụ như vậy. Giới chức Mỹ chưa tỏ rõ lo ngại, do biên đội Makran và Sahand vẫn có thể đình chỉ nhiệm vụ và quay đầu về Iran, nhất là sau vụ cháy tàu tiếp vận Kharg lớn nhất biên chế nước này. Hình ảnh tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Đại Tây Dương.
Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhóm tàu Iran sẽ hủy nhiệm vụ. Chuyến vượt Đại Tây Dương và đến Venezuela thành công sẽ là màn phô diễn năng lực hải quân Iran, đồng thời mang lại chỗ đứng cho Tehran ở khu vực được coi là sân sau của Washington.
Mục đích chính xác của biên đội tàu Makran và Sahand chưa được công bố. Ảnh vệ tinh ngày 28/4 cho thấy tàu Makran chở theo 7 xuồng tấn công cao tốc trên boong.
Các quan chức Bộ ngoại giao Iran ngày 31/5 khẳng định quyền được hoạt động trên toàn thế giới của hải quân nước này khi được hỏi khả năng tàu Makran sẽ đến Venezuela.
Chưa rõ số xuồng cao tốc trên tàu Makran nằm trong hoạt động chuyển giao vũ khí cho Venezuela, hay sẽ tham gia cuộc diễn tập giữa hải quân hai nước.
Nếu số xuồng tấn công cao tốc được chuyển giao, chúng có thể trở thành nòng cốt cho lực lượng tác chiến phi đối xứng của quân đội Venezuela nhằm đối đầu với các lực lượng hải quân có ưu thế hơn.
Xuồng cao tốc vũ trang là loại khí tài nhanh nhẹn rất được quân đội Iran ưa chuộng, những con tàu này đã nhiều lần đột kích và bắt giữ các tàu của đối phương.
"Với các đặc điểm như tốc độ nhanh, khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, ẩn mình được nhiều nhất có thể và các tính năng khác, xuồng cao tốc đóng vai trò không thể thay thế trên biển", thiếu tướng Mohammad Bagheri, tham mưu trưởng quân đội Iran cho biết.
"Việc đóng và sử dụng tàu cao tốc không phải là điều quốc gia khác không làm được, song yếu tố làm nên sức mạnh không thể thay thế của loại xuồng nhỏ này là một thủy thủ có thể vừa phòng thủ vừa tấn công kẻ thù", tướng Bagheri nói và ca ngợi năng lực tác chiến ngày càng tăng của lực lượng hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
Hạm đội phòng thủ bờ biển quy mô lớn của IRGC gồm các xuồng cao tốc nhỏ được trang bị tên lửa và đại liên được đánh giá là "nỗi đau đầu" với các nhà hoạch định chính sách quân sự Mỹ.
Hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa nhận khoảng 340 xuồng cao tốc vũ trang, loại khí tài thường được họ dùng để bảo vệ bờ biển hoặc bắt giữ tàu nước ngoài.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020 dọa bắn xuồng vũ trang Iran sau khi cáo buộc chúng "quấy rối" các chiến hạm cỡ lớn của Mỹ bằng cách di chuyển gần với tốc độ cao.
IRGC còn sử dụng loại xuồng cao tốc này để áp sát, bắt giữ tàu dầu nước ngoài hoạt động ở Vịnh Ba Tư hoặc đi qua eo biển Hormuz khi cần.
Iran được đánh giá làm chủ công nghệ chế tạo xuồng vũ trang cao tốc với nhiều thiết kế để tối đa các đặc tính thủy động lực học, giảm tiết diện radar và cho phép chúng tăng tốc tới hơn 165 km/h.
Xuồng cao tốc của Iran có thể tung đòn tấn công gây thiệt hại nặng cho đối phương bằng bệ phóng rocket hoặc tên lửa.
Trang bị vũ khí tiêu chuẩn của loại xuồng cao tốc này là súng máy DShK cỡ nòng 12,7mm do Nga sản xuất, ngoài ra còn có bệ phóng rocket với 11 nòng.
Khi thực hiện chiến lược tấn công bầy đàn, xuồng cao tốc Iran hoàn toàn có thể tạo ra những đòn đánh bất ngờ cho đối phương.
Lực lượng hàng hải của IRGC hồi tháng 5-2020 nhận 112 xuồng cao tốc các loại trong bối cảnh căng thẳng Iran - Mỹ ở mức cao liên quan đến loạt vụ bắt tàu chở dầu và UCAV của hải quân Mỹ bị bắn rơi và tướng Qassem Soleimani bị hạ sát khiến Iran tập kích tên lửa trả đũa.
Iran bày tỏ lạc quan thận trọng rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng và gia nhập lại thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ rút khỏi năm 2018.
Tuy nhiên, Tổng thống Biden hồi đầu tháng 2-2021 cho biết, Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran nếu nước này không ngừng làm giàu uranium và tuân thủ các cam kết khác trong thỏa thuận.
Chính vì thế căng thẳng giữa Iran và Mỹ nói chung vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến động bất ngờ. Việc Iran có mối quan hệ nồng ấm với Venezuela càng khiến Mỹ theo dõi đặc biệt.
Đợt triển khai tàu Makran và Sahand diễn ra trong bối cảnh Iran và Venezuela đang xích lại gần nhau. Cả hai nước đều chịu trừng phạt từ Mỹ và bị hạn chế tiếp cận thị trường toàn cầu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Iran chuyển vũ khí gây khó chịu cho tàu sân bay Mỹ ra Đại Tây Dương

  • 05/06/2021 18:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Biên đội tàu Makran và Sahand của Iran chở theo các xuồng cao tốc vũ trang vừa vượt mũi Hảo Vọng, tiến ra Đại Tây Dương trong nhiệm vụ thể hiện năng lực hải quân và răn đe Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC