Mỹ theo dõi sát 2 tàu chiến Iran lần đầu được điều đến Đại Tây Dương

  • 12/06/2021 20:07
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ đang theo dõi chặt chẽ động thái của 2 tàu chiến Iran lần đầu tiên được cử đến Đại Tây Dương với sứ mệnh bảo vệ lợi ích của Tehran trên vùng biển này. Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby thông báo về việc này ngày 11-6.

Trước một số đồn đoán cho rằng, 2 tàu chiến Iran gồm tàu ​​khu trục lớp Moudge Sahand và tàu thu thập thông tin tình báo Makran đang hướng tới Venezuela, ông John Kirby từ chối bình luận về mục đích của các con tàu này, nhưng nhấn mạnh rằng chúng vẫn nằm trong tầm ngắm của quân đội Mỹ.

Hôm 10-6, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, Phó Điều phối viên Quân đội Iran cho biết, tàu Sahand và Makran, thuộc hạm đội chiến lược 77 của Hải quân Iran, bắt đầu hành trình vào ngày 10-5 và “lần đầu tiên có thể đi vào Đại Tây Dương mà không cần neo đậu tại cảng của các quốc gia khác"”.

Mỹ theo dõi sát 2 tàu chiến Iran lần đầu được điều đến Đại Tây Dương ảnh 1

Chuẩn Đô đốc Iran trình bày về hướng đi của 2 tàu chiến nước này khi chúng lần đầu tiên đi qua Đại Tây Dương trong cuộc họp báo ngày 10-6

Ông Sayyari cho biết, hành trình được thực hiện trong thời điểm điều kiện thời tiết trên biển không thuận lợi “nhằm nâng cao năng lực hải quân và chứng minh sức mạnh lâu dài” của sức mạnh hải quân Iran. Trước đó, khi Iran tuyên bố ý định tiến vào Đại Tây Dương, một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ nghi ngờ khả năng này.

Quan chức quân đội Iran giải thích, nhiệm vụ cuối cùng của Hải quân Iran là “bảo vệ biên giới trên biển và bảo vệ các nguồn tài nguyên và lợi ích của Cộng hòa Hồi giáo Iran trên biển, một nhiệm vụ mà hải quân đã hoàn thành xuất sắc cho đến nay”.

Các tàu chở dầu của Iran trước đây đã vượt Đại Tây Dương để cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho Venezuela. Cả Tehran và Caracas đều phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và từng bị Mỹ ra lệnh tịch thu một số tàu và hàng hóa của họ.

Mỹ theo dõi sát 2 tàu chiến Iran lần đầu được điều đến Đại Tây Dương ảnh 2

Tàu Makran của Iran xuất hiện ở Vịnh Ba Tư đầu tháng 5-2021 với 7 chiếc thuyền tấn công nhanh nhỏ trên boong

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 10-6 rằng ông “lo ngại” trước viễn cảnh các tàu Iran có khả năng vận chuyển vũ khí tới Mỹ Latinh.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price mặc dù từ chối bình luận về suy đoán về ý định của các tàu Iran, nhưng đưa ra cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng hành động, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt bất kỳ tác nhân nào cho phép Iran liên tục cung cấp vũ khí cho các đối tác.

Theo Newsweek

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích